Việt Nam là nước phát triển golf nhanh nhất thế giới

21/03/2019

Nhận định kể trên được ký giả Erik Matuszewski đưa ra trong số mới đây của tạp chí Forbes. Matuszewski từng có 20 năm kinh nghiệm viết về thể thao Mỹ cũng như toàn cầu và đang là Giám đốc của quỹ golf quốc gia Mỹ. Đó chính là: “Việt Nam có đề cử trong giải sân golf par3 tốt nhất thế giới”

Được biết theo một số các báo cáo mới nhất về thị trường golf thế giới của CLB R&A, dựa trên dữ liệu toàn cầu của National Golf Foundation, Việt Nam hiện đang sở hữu lên đến 78 sân golf đã và đang đi vào hoạt động và 43 sân khác đang hoàn thiện.

Việt Nam là nước phát triển golf nhanh nhất thế giới

Việt Nam là nước phát triển golf nhanh nhất thế giới

Những nhận định về việc phát triển golf ở Việt Nam

Hai kiến trúc sư sân golf của Mỹ, Brian Curley và Lee Schmidt đã xây năm sân tại Việt Nam, gần nhất là FLC Quảng Bình Golf Links chạy dọc những cồn cát nhìn ra biển Đông. Họ dự kiến cũng sẽ có thêm ba dự án khác tại Việt Nam trong vài tháng tới. Và nếu điều kiện kinh tế cho phép, số sân đó cũng có thể sẽ lên tới 20 trong tương lai.

Cũng được biết “Sau khi có được thời gian sẽ trải qua quá trình 20 năm làm việc trong điều kiện địa hình khó khăn tại Trung Quốc, những gì Việt Nam có như một giấc mơ với chúng tôi”, kiến trúc sư Curley nhấn mạnh về những lợi thế về địa hình mà Việt Nam sở hữu.

Ông Brian Curley cũng đã bắt đầu sự nghiệp dưới sự dìu dắt của nhà thiết kế sân golf lừng danh Pete Dye – người thiết kế các sân golf rải rác khắp nước Mỹ và thế giới. Curley sau đó hợp tác với kiến trúc sư Schmidt để thành lập công ty thiết kế Schmidt-Curley năm 1999. Bộ đôi này thường đánh tập trung vào thị trường golf châu Á – nơi danh mục đầu tư của họ lên tới 150 cơ sở.

“Việt Nam có nhiều địa điểm bán sa mạc và đặc tính địa hình ấn tượng, phù hợp với sân golf”, ông Curley nói thêm. “Tôi hy vọng cùng với sự tăng trưởng liên tục về số sân tại đây, nhưng điều đó nó cũng sẽ còn có nhiều các phụ thuộc vào một vài tập đoàn chủ chốt”.

Châu Á hiện nay cũng đã và đang có 149 sân golf hiện nay đã và đang hoặc sắp được xây dựng, chiếm 28% số sân đang được phát triển trên toàn thế giới. Theo Forbes, không nước nào tăng trưởng golf nhanh hơn Việt Nam.

Việt Nam là nước phát triển golf nhanh nhất thế giới

Việt Nam là nước phát triển golf nhanh nhất thế giới

Phần lớn cùng với đà tăng trưởng hiện có của thị trường golf gần đây tại Việt Nam nằm ở việc tạo ra các sân golf hiện nay đang cần có được cùng với chất lượng hàng đầu, nhiều sân ở xa thành thị. Hiện nay đang cần có một số những nhu cầu chơi golf của người dân thủ đô Hà Nội vẫn ở mức cao, nhưng địa hình sân tại khu vực quanh thủ đô không quá đẹp. Nhiều sân thậm chí còn được xây trên núi, và cũng còn có được khi thời tiết không lý tưởng cho cỏ sinh trưởng tốt.

“Sân golf ở Hà Nội rất đông vào những ngày cuối tuần”, ông Curley nói với Forbes. “Hàng ngày, mỗi sân sẽ có tới hơn 200 người chơi, phần đông là dân Hà Nội. Các resort cũng sẽ có hướng dẫn biển nhằm có được cùng với một số điều kiện để có thể sở hữu những sân golf tuyệt đẹp thì lại đón khách du lịch nhiều hơn. Nhưng xu hướng này sẽ dần thay đổi, khi số lượng người tham gia và một số các nhu cầu chơi golf tại Việt Nam tăng lên”.

Với dân số gần 100 triệu người, Việt Nam hiện nay đang là một trong những quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới. Số người đến các khu nghỉ mát có sân golf tăng đáng kể trong vài năm qua. Chi phí di chuyển sân golf bằng đường hàng không tại Việt Nam cũng đang phải chăng hơn, và đó là một trong những lý do để Forbes tin rằng sự phát triển golf tại Việt Nam chưa có dấu hiệu dừng lại.

Bài viết liên quan:

>>>Vũng Tàu sẽ có thêm một dự án sân golf 18 lỗ golf

>>>Thị trường golf tăng trưởng bậc nhất thế giới