Tại sao chuyên gia khẳng định golf là môn thể thao an toàn trong thời Covid-19?

04/05/2020

Rất nhiều chuyên gia nghiên cứu về bệnh truyền nhiễm có cùng 1 ý kiến: golf là 1 môn thể thao an toàn nhất trong thời Covid-19. Tại sao họ lại nói như vậy? Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu vấn đề này.

Giáo sư nhi khoa vi sinh miễn dịch Đại học Stanford – Tiến sĩ Charles G. Prober cho biết: trong hoàn cảnh hiện tại thì golf là 1 trong những bộ môn thể thao được coi là an toàn nhất.

Bên cạnh đó, Học giả cao cấp tại Trung tâm An ninh Y tế của Đại học Johns Hopkins – Tiến sĩ Amesh Adalja và các thành viên của Hiệp hội bệnh truyền nhiễm Hoa Kỳ đều khẳng định: Nếu 1 sân golf được điều hành đúng tiêu chuẩn thì sẽ là nơi rất an toàn đối với người chơi.

Khi đi bộ cùng nhau có thể nhiễm virus Covid-19 không?

Các chuyên gia y tế khuyến cáo mọi người nên cách xa nhau tối thiểu 2 mét. Virus Corona cũng chỉ lây truyền thông qua việc hắt hơi, ho và tiếp xúc trực tiếp chứ không phải nó dịch chuyển tức thì từ người này sang người khác. Do vậy bạn cũng không nên quá hoang mang. Đặc biệt hơn, Virus Corona nặng hơn không khí nên sau khi người nhiễm bệnh hắt hơi hoặc ho thì nó không bay lơ lửng trên không khí được lâu. Tuy nhiên, nếu bạn có bất cứ dấu hiệu nào của bệnh thì tốt nhất là hãy ở nhà để đảm bảo an toàn cho những người khác. Bạn cũng có thể đầu tư mua thiết bị golf để chơi tại nhà như: khung lưới tập swing, thảm tập putting

Giữ khoảng cách an toàn khi lên sân golf

Giữ khoảng cách an toàn khi lên sân golf

Ngồi cùng xe điện với người khác có thể bị nhiễm Covid-19 không?

Các chuyên gia cho rằng việc đi chung xe điện với người khác không phải quá rủi do. Nhưng nó lại phạm vào quy tắc cách xa nhau tối thiểu 2m. Do đó, trong thời kỳ dịch bệnh bùng phát thì các sân golf đều khuyến khích golfer đi bộ thay vì ngồi xe điện. Bởi đi bộ vừa rèn luyện sức khỏe, tăng sức đề kháng lại vừa đảm bảo khoảng cách đủ xa để giữ an toàn

Nguy cơ lây nhiễm từ vô lăng xe điện cũng không hề thấp. Bởi vì nếu 1 người nhiễm bệnh sử dụng xe điện và bạn vô tình là người chạm vào tiếp theo. Tuy nhiên, nguy cơ này cũng có thể được giảm thiểu bởi các sân golf thường thực hiện công tác vệ sinh, khử trùng các dụng cụ ngay sau khi kết thúc 1 vòng tiếp đón khách.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng lưu ý: người chơi golf không nên chạm tay vào mặt và phải rửa tay thường xuyên bằng chất khử trùng để diệt khuẩn.

Bắt tay sau mỗi vòng chơi?

Bất kỳ cuộc gặp mặt nào thời Covid-19 đều phải giữ khoảng cách tối thiểu là 2m. Do đó, việc bắt tay là điều cần thiết phải tránh. Nếu như bạn đã chót lỡ bắt tay với ai đó theo thói quen cũ thì hãy đi rửa tay ngay bằng các chất sát khuẩn. Bắt tay, ôm, hôn, tiếp xúc với người bị bệnh là lý do hàng đầu dẫn tới lây bệnh nhanh nhất. Thay cho việc bắt tay, bạn có thể xử dụng cách chạm cùi chỏ, chạm bàn chân để chào nhau

Thay cách bắt tay chào hỏi bằng hình thức khác

Thay cách bắt tay chào hỏi bằng hình thức khác

Cào cát, chạm tay vào cờ có thực sự nguy hiểm?

Tiến sĩ Charles G. Prober cho rằng: Covid-19 lây nhiễm qua cột cờ là điều vô cùng hiếm gặp bởi virus không tồn tại được quá lâu ngoài không khí trong điều kiện thời tiết nắng nóng. Tuy nhiên bạn cũng không nên quá chủ quan bởi vì có thể người nhiễm bệnh vừa chạm vào cột lá cờ mà bạn lại tiếp xúc luôn với cột cờ và đưa tay lên mặt. Chiếc cào cát cũng tương tự như vậy. Do đó, tốt nhất là không nên chạm vào bất cứ bề mặt nào mà người khác đã chạm vào hoặc bạn phải rửa tay ngay sau khi chạm vào 1 bề mặt nào đó trên sân golf. Tuyệt đối không đưa tay chạm vào mắt, mũi miệng hay bất cứ vị trí nào trên khuôn mặt.

Phải làm sao để nhặt bóng trong lỗ an toàn?

Rủi ro trong tình huống này hầu như là không có. Bởi theo Adalja: chúng ta có thể tưởng tượng ra rất nhiều tình huống vô lý để nhiễm virus nhưng trường hợp đặc biệt này thì đó không phải là điều đáng lo ngại”