Tại sao chơi golf lại giúp người cao tuổi kéo dài tuổi thọ?

15/02/2020

Trên nhiều quốc gia, Golf đã là bộ môn thể thao thông dụng của người cao tuổi. Đặc biệt là tại Mỹ đã có tới 25 triệu người chơi golf và tổng thống Donal Trump không phải là ngoại lệ. Trong suốt 3 năm cầm quyền, ông đã có hơn 260 ngày trên sân golf để thể hiện niềm đam mê của mình với bộ môn thể thao này. Dù đã bước sang tuổi 73 nhưng ông vẫn sở hữu những cú swing vô cùng mạnh mẽ, 1 sức khỏe dẻo dai không kém gì golfer trẻ tuổi. Các nhà nghiên cứu, các chuyên gia sức khỏe cũng khuyên người cao tuổi nên lựa chọn môn thể thao golf để luyện tập nếu muốn có sức khỏe dẻo dai. Tại sao vậy?

Chơi golf giúp người cao tuổi kéo dài tuổi thọ

Chơi golf giúp người cao tuổi kéo dài tuổi thọ

Tại sao lại lựa chọn chơi golf để cải thiện sức khỏe?

Một nhà nghiên cứu dữ liệu từ Zeenat Qureshi Stroke Institute về các yếu tố tạo nên nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỹ ở người cao tuổi đã đưa ra kết quả cụ thể như sau:

Trong tổng số 5900 người tham gia nghiên cứ thường xuyên hoặc đã từng chơi golf, có khoảng 380 người ra sân ít nhất là 1 lần/ tháng. Kết qua cho thấy không có nhiều sự khác biệt về tỉ lệ đau tim hoặc đột quỵ giữa người chơi ít và người chơi nhiều trong tháng. Do vậy, golf không phải là yếu tố giúp người chơi chống lại đột quỵ và đau tim. Tuy nhiên, đối với những người chơi golf và không chơi golf thì tỉ lệ người chơi golf sẽ thấp hơn 8%  so với người không chơi golf khi bị đột quỵ và mắc bệnh tim mạch.

Do đó, dù không chứng minh được golf giúp giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ nhưng các chuyên gia khẳng định: chơi golf là 1 yếu tố quan trọng chống lại nguy cơ tử vong sớm ở người cao tuổi.

Tuy nhiên, việc đi bộ cường độ thấp và thực hiện những cú đánh đơn giản, hít thở không khí trong lành, ít ô nhiễm trên sân golf cũng mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Mặc dù nghiên cứu đưa ra thì tỉ lệ người chơi golf thấp hơn người không chơi nhưng cũng không thể khẳng định được golf làm giảm nguy cơ tử vong sớm. Bởi vì còn rất nhiều yếu tố ảnh hưởng như: hút thuốc lá, thức đêm, hay những hành vi không lành mạnh. Nhưng nói chung thì chơi golf giúp người ta khỏe mạnh hơn vì thường xuyên đi bộ, thực hiện những bài tập làm giãn gân cốt…

Các nghiên cứu khác cũng chỉ ra bất kỳ hoạt động thể chất nào, trong cường độ nào thì cũng đều có thể giảm nguy cơ tử vong. Những người cao tuổi nếu đam mê golf thì nên tiếp tục duy trì vì đi bộ thường xuyên rất tốt cho sức khỏe và nâng cao tuổi thọ

Bên cạnh đó, ngủ đủ giấc, dinh dưỡng cân bằng, không sử dụng các chất có ga, cồn, tránh thực phẩm chế biến sẵn cũng giúp mọi người nâng cao sức khỏe và giảm nguy cơ tử vong sớm.

Những người trẻ tuổi phải di chuyển nhiều, công việc bận rộn nên ít có thời gian chơi golf. Do đó, họ thường đầu tư thiết bị golf tại nhà như: thảm tập golflưới tập golf… để thỏa mãn đam mê. Đó cũng là điều hoàn toàn hợp lý bởi chơi golf tại nhà giúp họ giảm căng thẳng, tiết kiệm thời gian, tiết kiệm chi phí…