Những yếu tố tự nhiên có thể làm thay đổi kết quả trận đấu golf

16/07/2019

Không giống như việc luyện tập golf ở nhà bằng thảm tập golfkhung tập golf, khi bạn ra sân thi đấu có rất nhiều yếu tố có thể làm thay đổi kết quả của trận đấu. Hôm nay, Gomgolf sẽ cùng golfer đi tìm những yếu tố tự nhiên có thể làm thay đổi kết quả trận đấu golf.

Không giống như những môn thể thao khác, việc chơi golf trên sân thường bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố trong tự nhiên. Đặc biệt là sức gió, nhiệt độ và độ cao của sân golf so với mực nước biển thường có ảnh hưởng rất nhiều. Vậy những yếu tố tự nhiên này ảnh hưởng thế nào đối với việc đánh golf?

Những yếu tố tự nhiên làm thay đổi kết quả trận đấu golf

Những yếu tố tự nhiên làm thay đổi kết quả trận đấu golf

Những yếu tố tự nhiên có thể làm thay đổi kết quả trận đấu golf

Andrew Rice – Top 100 HLV hàng đầu của tạp chí Golf Magazine – đã dành rất nhiều năm để nghiên cứu các cú đánh cùng với thiết bị đo chuyên dụng Trackman trên rất nhiều sân golf có độ cao và trong điều kiện thời tiết khác nhau để tìm hiểu rõ hơn về sự ảnh hưởng của điều kiện tự nhiên tới việc chơi golf.

Theo như nghiên cứu này, Rice cho biết đường bay của bóng golf sẽ bị ảnh hưởng đáng kể bởi rất nhiều yếu tố trên sân, đầu tiên phải kể đến đó là nhiệt độ không khí và độ cao của bề mặt sân cỏ.

Thử lấy 1 ví dụ cụ thể về cú driver: đưa quả bóng golf bay với tốc độ khoảng 155 mph và có độ phóng tối ưu thì khoảng cách sẽ tăng hoặc giảm 2,5 yard với mỗi khi thay đổi 10 độ trên nhiệt kế. Còn với cú phát bóng bay khoảng 250 yard ở độ cao ngang với mặt nước biển trong điều kiện 70 độ F (khoảng 21 độ C), thì khoảng cách này sẽ tăng lên đến 270 yard trên sân có độ cao là7.000m so với mực nước biển và ở nhiệt độ 90 độ F ( vào khoảng 32 độ C).

Cũng trong nghiên cứu này, Rice nhận thấy những khoảng cách của các cú đánh thường bị thay đổi rất nhiều khi phải đối diện với các cơn gió thuận chiều hoặc gió ngược chiều. Tất cả các golfer trên Tour, một cú driver có thể đạt khoảng cách 300 yard vào lúc trời lặng gió và sẽ giảm xuống 259 yard khi gặp phải gió thổi ngược với tốc độ 20 mph, và sẽ tăng lên khoảng 333 yard khi được sự hỗ trợ của hướng gió thuận chiều tốc độ 20 mph. Và sự khác biệt giữa hai trường hợp này có thể lên đến 74 yard, đây là một con số khá lớn trong mỗi trận thi đấu golf.

Những yếu tố tự nhiên được Rice nhận định ở trên là những điều mà người chơi golf, đặc biệt là các golfer không chuyên cần phải chú ý đến. Bởi nếu như họ không quan tâm thì họ sẽ gặp rất nhiều khó khăn để thực hiện 1 cú swing đạt tốc độ tốt nhất

Nhiệt độ cao cũng làm ảnh hưởng đến swing golf

Nhiệt độ cao cũng làm ảnh hưởng đến cú swing golf

Tổng hợp những yếu tố tự nhiên có thể làm thay đổi kết quả trận đấu golf

  • Độ cao mặt sân so với mực nước biển: Cố gắng đánh bóng và giữ bóng ở trên cao càng lâu càng tốt. Cả độ phóng và độ xoáy đều rất cần để tối ưu khoảng cách.
  • Khi nhiệt độ cao: Bạn phải thực hiện cú phát bóng có độ phóng lớn và độ xoáy thấp để có thể đạt khoảng cách tối đa.
  • Khi gặp gió ngược chiều: Hãy đánh bóng thấp và độ xoáy bình thường để có thể đạt được khoảng cách tốt nhất
  • Gặp gió thuận chiều: Đây là điều kiện vô cùng thuận lợi. Hãy đánh bóng cao và không cần quan tâm nhiều tới độ xoáy.