Những thuật ngữ golf cơ bản và đầy đủ nhất cho người mới bắt đầu

27/08/2019

Bạn là người đam mê bộ môn thể thao golf? Bạn mới bắt đầu chơi golf? Bạn đã tự đầu tư cho mình: thảm tập golf, khung tập golflưới golf để tự chơi ở nhà? bạn không biết bắt đầu bằng cách nào? Lên mạng tìm hiểu thì có quá nhiều thông tin. Thậm trí bạn không biết tìm cái gì, sử dụng kỹ thuật nào? Hoặc bạn mới ra sân mà nghe những golfer chuyên nghiệp nói chuyện và bạn không hiểu họ đang nói gì? Toàn những thuật ngữ mới lạ mà bạn chưa nghe bao giờ. Hôm nay, Gomgolf sẽ nêu 1 số thuật ngữ golf cơ bản và đầy đủ nhất để bạn tham khảo. Tránh tình trạng bỡ ngỡ trước khi ra sân vào trao đổi với những golfer chuyên nghiệp.

Những thuật ngữ golf cơ bản

Những thuật ngữ golf cơ bản và đầy đủ nhất cho người mới bắt đầu

Đa số những thuật ngữ golf đều bằng tiếng anh. Do đó, để dịch ra tiếng Việt đôi khi nó không còn sát nghĩa và đầy đủ nữa. Dưới đây là những thuật ngữ cơ bản thường dùng bạn có thể tham khảo khi mới bắt đầu làm quen với môn thể thao này:

Ace

Đây là thuật ngữ để chỉ việc bạn sử dụng 1 gậy duy nhất để đánh bóng trực tiếp từ tee box vào lỗ. Nó còn có tên gọi khác là Hole In One

Thuật ngữ Address/ Addressing the ball

Đây được gọi là tư thế vào bóng khi mà bạn đã setup xong và chạm gậy xuống đất. Lưu ý, khi bạn vào bóng ở bẫy cát thì đầu gậy không được chạm xuống đất và khi vào bóng ở chướng ngại cũng vậy.

Air Shot

Khi người chơi đứng ở vị trí Address và thực hiện 1 cú swing nhưng không trúng bóng người ta gọi là Air shot. Và đương nhiên khi không đánh trúng bóng thì bạn vẫn bị tính là 1 gậy/

Albatross

Khi bạn hoàn thành 1 lỗ golf với điểm dưới Par 3 gậy thì được gọi là Albatross. Tuy nhiên đây là 1 điểm số rất hiếm kể cả những golfer chuyên nghiệp cũng rất khó để có thể đạt được điểm số này.

Approach Shot

Đây được gọi là cú đánh tiếp cận về phía lỗ golf quanh khu vực green

Angle Of Attack

Angle Of Attack được gọi là góc tấn công hay nói cách khác là hướng mà góc gậy di chuyển vào bóng golf.

Back Door

Đây được gọi là vào lỗ từ của sau: nghĩa là trái bóng của bạn chạy vòng quanh lỗ trước khi rơi xuống lỗ từ phía sau. Back Door nghĩa là cửa sau của lỗ golf.

Backswing

Đây là thuật ngữ chắc chắn bạn đã được nghe rất nhiều lần. Backswing là thao tác đưa gậy về phía sau và bắt đầu vào bóng.

Downswing

Đây được coi là động tác xoay người kéo gậy di chuyển đến vị trí trái bóng bắt đầu từ vị trí cuối cùng của Backswing cho tới khi đầu gậy tiếp xúc vào bóng.

backswing

BackSpin

Nghĩa là những cú đánh xoáy ngược lại chiều kim đồng hồ. Thường được sử dụng để giúp bóng bay vượt qua hố và lăn ngược trở lại phía sau khi vượt qua hố.

Ball Golf

Đây là thuật ngữ để nói về bóng golf. Bóng golf có rất nhiều loại và chắc chắn bạn cũng đã biết 1 số loại bóng golf thông dụng

Ball Mark

Là thuật ngữ chỉ vết lõm do bóng tạo ra sau khi bóng rơi trên bề mặt cỏ ở fairway hoặc ở khu vực green.

Ball Marker

Dùng để xác định vị trí của bóng trên cỏ. Ball Marker làm bằng kim loại nhỏ giống như đồng xu. Nó được sử dụng để đặt xuống cỏ ngay phía dưới quả bóng trước khi ta nhấc quả bóng lên.

Banana Ball

Còn được gọi là Slice để thể hiện những cú đánh xoáy tạo thành hình vòng cung giống như hình dạng của quả chuối.

Best Ball

Đây là điểm số của đội gồm 2 người chơi trở lên tại hố golf và đây là điểm số thấp nhất của thành viên trong đội

Best Shot

Best Shot hay còn gọi là cú đánh tốt nhất khi thi đấu theo nhóm gồm 2 người trở lên

Birdie

Nghĩa là hoàn thành lỗ golf ít hơn 1 gậy so với điểm par tiêu chuẩn

Blind Hole

Hay còn gọi là lỗ mù, nghìa là hố golf mà người chơi không nhìn thấy được lỗ golf này khi thực hiện cú đánh quanh khu vực green

Bogey

Là điểm số của người chơi vượt quá 1 gậy so với điểm Par tiêu chuẩn

Bounce

Là vùng đầu gậy đánh vào nền đất. Nếu là gậy kỹ thuật thì góc Bounce là góc của cổ gậy ( nơi mặt sau cổ gậy thấp hơn mặt trước) nó giúp cho gậy không bị đào quá sâu khi đưa bóng ra khỏi hố cát hoặc là gặp chướng ngại vật ở khu cỏ cao.

Bunker

Là tên gọi của hố cát, bẫy cát trên sân golf. Mỗi Bunker đều sẽ khác nhau về kích thước, chiều sâu và hình dạng hố.

bunker

Chip Shot

Là cú đánh thấp và ngắn để hớt bóng từ vị trí gần khu cắm lỗ cờ. Tùy thuộc vào khoảng cách mà bạn có thể thực hiện cú Chip Shot trên đầu bóng, xoáy hậu hay đánh bình thường.

Divot

Khi bạn thực hiện 1 cú swing làm cho đầu gậy chạm xuống đất trước khi chạm vào bóng và làm 1 miếng cỏ bay theo bóng tạo thành 1 Divot ( hay còn gọi là mảng cỏ tróc).

Club House

Là nơi có phòng thay đồ, quầy bar, nhằ hàng…. tất cả các tiện ích dành cho golfer. Club House thường nằm gần hố đầu tiên và hố cuối cùng trên sân golf. Tại Club House cũng có bảng thông tin ghi những nguyên tắc, luật thi đấu và điều khoản trên sân trong các sự kiện sắp tới.

Double Bogey

Là thuật ngữ dùng để chỉ điểm số của người chơi đã vượt quá 2 gậy so với số gậy tiêu chuẩn để có thể đưa bóng vào lỗ.

Ealge

Là thuật ngữ dùng để chỉ điểm số của người chơi sau khi hoàn thành lỗ golf dưới 2 gậy so với số gậy par tiêu chuẩn.

Explosion Bunker Shot

Là cú đánh trong Bunker và cú đánh này làm văng theo một lượng cát nhất định.

Trên đây là 1 số thuật ngữ thông dụng giúp cho những người mới chơi hiểu rõ hơn về các thuật ngữ cơ bản trong golf. Hy vọng bạn sẽ có 1 cuộc trải nghiệm trên sân golf thật vui vẻ và nhiều bổ ích.