Những luật golf cơ bản cần phải nắm rõ dành cho người mới chơi golf

15/08/2019

Golf chính là một môn thể thao có lịch sử rất nghiêm túc và có rất nhiều những nguyên tắc nhất định cần phải tuân theo. Nếu bạn là người mới bắt đầu và muốn theo đuổi chúng thì bạn cần phải nắm rõ những luật golf cơ bản. Hôm nay, Gomgolf sẽ chia sẻ với bạn những luật golf cơ bản mới nhất được áp dụng trong năm nay.

Những luật golf cơ bản dành cho người mới chơi

1- Mục tiêu của trò chơi

Đối với golf thì mục tiêu tương đối đơn giản: nhiệm vụ của bạn là dùng gậy tác động lên bóng nhằm đưa bóng golf từ tee sang vùng green. Và cuối cùng là bạn gạt bóng từ vùng green vào lỗ với càng ít cú đánh thì càng tốt.

Những luật golf cơ bản

2- Thiết bị chơi golf cần thiết

Đa phần người chơi golf thường sẽ chơi riêng lẻ, tuy nhiên nếu chơi dưới dạng giải đấu thì golfer có thể chơi theo nhóm 3 đến 4 người thi đấu đồng đội. Trong khuôn khổ của Ryder Cup giữa Châu Âu và Hoa Kỳ thì có 12 người chơi với nhau. Mỗi bên sẽ cạnh tranh trong 1 trận đấu đơn, đầu tiên là 1 đấu 1, sau đó sẽ là 2 đấu 2

Có rất nhiều thiết bị golf được sẻ dụng và được kiểm soát chặt chẽ về chất lượng, thông số kỹ thuật, kiểu dáng bên ngoài. Đối với bóng thì chúng ta còn phải lưu ý đến hình dạng của những rãnh trên bề mặt bóng, trọng lượng và khả năng khí động học của bóng cũng là điều đáng quan tâm.

Trên sân thi đấu, bạn chỉ được phép mang vào 14 gậy, găng tay golf, tee, chốt nhỏ để giúp bạn nâng cao cú đánh bóng trong trường hợp cần thiết. Về cơ bản kỹ năng đánh, cách chơi và dụng cụ chơi golf nhà như nhau. Trên mỗi trận thi đấu thì chỉ khác nhau về sân chơi, bố cục sân và đường bóng khác nhau để trận đấu trở nên gay cấn, khác biệt và hấp dẫn hơn.

3- Cách chấm điểm chơi golf

Cách tính điểm phổ biến nhất trong golf đó là dựa vào tổng số cú đánh mà golfer thực hiện để đưa bóng vào vào lỗ qua từng vòng đấu, sau đó được cộng lại. Nếu ở cấp độ nghiệp dư, thông thường người chơi sẽ mất nhiều lần đánh hơn mới có thể hoàn thành 18 lỗ.

Các điểm số của golfer được thể hiện dưới dạng Par, đây cũng chính là số cú đánh mà golfer cần phải hoàn thành. Golfer bắt đầu tham gia sẽ có số điểm bằng 0 và cần hoàn thành 1 lỗ nhất định với 1 cú phát bóng và 2 cú sút đến khu vực green. Nếu ai hoàn thành mỗi lỗ với ít cú đánh nhất sẽ được tính là thắng trong lỗ đó. Chiến thắng chung cuộc sẽ thuộc về người chiến thắng ở nhiều lỗ nhất.

Những luật golf cơ bản dành cho người mới chơi

Cụ thể: Nếu lỗ 1 có số gậy tiêu chuẩn là 4 thì bạn phải thực hiện xong và đưa bóng vào lỗ chỉ với 4 gậy thì mới đạt chuẩn Par. Nếu như bạn không cần tới 4 gậy mà chỉ cần 3 gậy đã hoàn thành thì bạn đạt Birdie ( số điểm là -1), nếu hoàn thành dưới 2 gậy thì đạt Eagle (số điểm là -2). Nếu như bạn cần đến 5 gậy mới hoàn thành việc đưa bóng vào lỗ thì bạn đạt Bogey ( số điểm là +1). Người dành chiến thắng là người có số điểm âm cao nhất sau khi kết thúc tất cả các lỗ trên sân.

4- Luật đánh golf

Người chơi đánh bóng lần lượt ở khoảng cách xa nhất bằng cách sử dụng các loại gậy golf tiêu chuẩn từ điểm bắt đầu phát bóng đến vùng green và cuối cùng là đưa bóng vào lỗ. Lỗ golf thông thường được đánh dấu bằng 1 lá cờ

Hình phạt bạn phải chịu cho mỗi lần bị mất bóng là 1 cú đánh. Nếu như bạn đánh bóng mà không xác định được nó bay đi đâu, bạn chỉ có 5 phút để tìm kiếm bóng. Hình phạt dành cho bạn khi làm mất bóng là phải mất thêm 2 cú đánh nữa: 1 cú là cho việc quả bóng bị mất và 1 cú là để tao thêm khoảng cách. Bạn chỉ có thể sử dụng tối đa là 14 gậy chơi trong túi gậy của mình.

Trong vòng đấu, bạn không thể tìm kiếm được lời khuyên từ bất kỳ ai ngoài caddy và đối tác của mình

Trên đây là những luật golf cơ bản dành cho người mới chơi. Nếu bạn còn thắc mắc gì về luật golf, hãy gọi trực tiếp vào số hotline để chuyên gia của chúng tôi tư vấn chi tiết.