Những lỗi đánh hook phổ biến hiện nay

12/08/2020

Lỗi đánh hook là 1 lỗi phổ biến trong golf dù cho người chơi golf có ở trình độ nào thì cũng có thể phải trải quá 1 ngày tồi tệ với lỗi này. Dù cho bạn đã luyện tập rất nhiều với khung lưới tập golf, tâm golfthảm golf thì khi ra sân bạn cũng rất khó tránh khỏi gặp phải lỗi này.

Lỗi hook được hiểu cơ bản là cú đánh làm cho bóng bay lệch từ phải sang trái đối với người thuận tay phải, lỗi này ngược lại với slice. HLV Marijan Mustac đã chia sẻ 4 dạng lỗi hook phổ biến để giúp người chơi hiểu rõ hơn về nguyên nhân gây ra lỗi tai hại này:

Những lỗi đánh hook phổ biến hiện nay

Đầu tiên bạn phải nắm rõ 2 yếu tố vô cùng quan trọng đó là clubface angle và club path. Trong đó, clubface angle nói về hướng mặt gậy chỉ đến ở thời điểm impact còn Club path là hướng di chuyển của đầu gậy khi  bạn swing. Hai yếu tố này kết hợp với nhau sẽ quyết định độ vòng cung và hướng bay của bóng.

Draw

Mặc dù đây không hẳn được coi là cú đánh lỗi nhưng trên thực tế thì đây vẫn được xem như 1 cú đánh hook bởi vì đường bóng vẫn thường bị bay lệch sang phía bên trái khi kết thúc. Đây cũng là kiểu đánh hook phổ biến nhất mà các golfer gặp phải nhưng lại được các golfer chuyên nghiệp sử dụng thường xuyên nếu như muốn vượt qua những vật cản ở trước mặt như 1 hàng cây lớn.

Lỗi Draw xuất hiện khi cả club path và angle đều hướng về phía bên phải so với mục tiêu và đương nhiên club path sẽ chỉ về hướng bên phải nhiều hơn

Push-hook

Đây cũng là 1 cú đánh thường thấy ở các giải đấu golf chuyên nghiệp. Về mặt cơ bản thì lỗi này xảy ra cũng tương tự như draw, tuy nhiên trong trường hợp này thì club path chỉ về phía bên phải 1 khoảng rất lớn so với face angle. Lỗi này thường xảy ra do động tác cầm gậy của bạn quá mạnh làm cho mặt gậy bị đóng quá nhiều.

Pull hook

Lỗi này được xem là 1 trong những lỗi tệ nhất mà không ai muốn gặp phải trên sân golf. Khi gặp phải lỗi này thì bóng của bạn sẽ bay về hướng bên trái và vẫn tiếp tục vòng cung hướng sang bên trái nhiều hơn nữa. Nếu path hướng thẳng về trước hoặc lệch trái trong khi face angle lại lệch về phía bên trái quá nhiều thì chắc chắn bạn sẽ gặp phải lỗi này.

Standard hook

Đây là lỗi đặc trưng và cơ bản nhất trong golf, nghĩa là bóng đang bay thẳng đường nhưng lại xoáy ngang và bất ngờ bị lệch sang phía bên trái trước khi đáp xuống đất. Lỗi này xảy ra khi face angle và club path ngược chiều với nhau, hay nói cụ thể hơn là khi angle chỉ về bên trái còn path hướng về bên phải.