Những điều về chăm sóc sân golf bạn cần nắm rõ

26/08/2019

Nếu bạn muốn trở thành 1 golfer chuyên nghiệp thì không chỉ cần trang bị cho mình về luật golf mà còn rất nhiều những vấn đề khác. Nhưng nguyên tắc ứng xử cơ bản khi ra sân cũng là yếu tố quan trọng để dẫn tới thành công. Trong đó, việc chăm sóc sân golf là 1 trong những nguyên tắc vô cùng quan trọng. Hôm nay, Gomgolf sẽ nêu 1 số vấn đề về chăm sóc sân golf bạn cần nắm rõ để tiến xa hơn trong bộ môn thể thao này

Những điều về chăm sóc sân golf bạn cần nắm rõ

Điều luật đầu tiên trong cuốn luật golf cũng đã nhắc tới vấn đề này. Điều 1.2a” Ứng xẻ mong đợi từ tất cả người chơi” : phải chăm sóc sân golf 1 cách tốt nhất. Ra sân golf cũng như bạn luyện tập bằng thảm tập golfthảm tập golf putting ở nhà. Việc sửa chữa các vết đánh, các vết bóng, không làm hư hại đến bề mặt thảm là điều vô cùng cần thiết. Trên sân golf bạn còn phải có văn hóa giao tiếp, ứng sử, cào cát trong bẫy….

1. Sửa lại vết bóng trên green:

Sửa vết bóng trên green

Khi bạn vừa có 1 cú tiếp cận cờ rất tuyệt vời, cơ hội birdie hay thậm chí eagle đang nằm ngay trong tầm tay của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn muốn thực hiện 1 cú putt tuyệt vời thì trước khi ngắm line bạn hãy nhớ là bạn vừa tạo ra 1 vết bóng trên green. Nếu như vết bóng này không được sửa chữa đúng cách thì nó sẽ tạo thành 1 vết sẹo trên trên green trong nhiều tuần. Do vậy, để có thể thực hiện tốt nhất các cú đánh, bạn hãy học cách sử vết bóng trên green đúng đắn nhất. Hãy luôn mang theo dụng cụ sửa green trong túi đồ của mình. Hãy sửa các vết bóng mình vừa gây ra hoặc thậm chí là do người khác gây ra trên green. Từ năm 2019, luật golf cho phép tất cả người chơi có thể dùng bất cứ vật dụng gì để sửa những hư hỏng ở trên green. Do đó, bạn hãy tận dụng cơ hội để sửa vết bóng, vết giày đinh và các vết hư hỏng khác trên green để có những cú putt tốt nhất.

2. Lấp vết Divot

Lấp đầy vết divot

Bóng được đưa lên giữa fairway và nằm ở đúng khoảng cách ưa thích của bạn đồng nghĩa với việc bạn vừa thực hiện 1 cú driver hoàn hảo. Bạn vô cùng phấn khích và nghĩ chắc chắn mình sẽ có 1 cú đánh hoàn hảo tiếp theo. Nhưng hỡi ôi, bóng golf của bạn đang nằm gọn gẽ trong vết divot không biết từ bao giờ ở trên sân. Do đó, việc sửa chữa các vết divot trên sân sau mỗi cú đánh là cách chăm sóc sân mang lại hiệu quả rất cao cho những cú đánh của bạn. Đừng vì những vết divot của bạn tạo ra trên sân mà làm ảnh hưởng tới người khác. Vết divot bạn tạo ra mà không được sửa chữa có thể sẽ làm cho người khác mất đi hứng thú khi chơi giống như bạn bây giờ vậy. Ngoài ra, việc không được sửa chữa vết lồi lõm trên sân cũng là cơ hội cho cỏ dại xâm lấn. Hãy luôn ý thức đặt lại những mảng tróc do bạn tạo ra trên sân và dùng cát để lấp đầy những vết divot do người chơi cũ để lại hoặc do bạn vừa tạo ra.

3. Luôn tôn trọng những nhân viên bảo dưỡng sân

Tôn trọng nhân viên bảo trì sân golf

Đó là những người đang âm thầm giúp bạn có thể thực hiện những cú đánh hoàn hảo nhất. Việc bảo dưỡng sân là 1 công việc khó khăn và cũng chính nhờ những nhân viên bảo dưỡng sân golf này mà bạn mới có điều kiện san tốt nhất để tận hưởng và trải nghiệm. Hãy để họ có 1 khoảng không gian để có thể hoàn thành tốt nhất công việc của họ. Đừng tự cho rằng họ nghiễm nhiên biết sự xuất hiện của bạn hay lắng nghe bạn mọi lúc. Bạn phải luôn lưu ý, không bao giờ được thực hiện bất kỳ cú đánh nào trên green nếu như không thấy cờ được cắm vào lỗ hoặc thấy các nhân viên đang làm việc ở đó. Phải thật kiên nhẫn và nhã nhặn đợi họ sửa chữa xong nếu bạn muốn có cú đánh về phía lỗ golf đó.

4. Không được lợi dụng xe điện.

Lưu ý khi sử dụng xe điện trên sân golf

Không phải sân golf nào cũng cho phép golfer sử dụng xe điện. Tuy xe điện rất tiện lợi cho việc di chuyển nhưng nếu không sử dụng đúng cách sẽ gây hư hỏng nặng trên sân. Nếu muốn sử dụng xe điện, bạn hãy di chuyển thật từ tốn, không được rẽ hay dừng đột ngột bởi như thế sẽ gây hư hỏng nặng trên cỏ. Đặc biệt lưu ý, nếu bạn thấy trên có xuất hiện những vết bánh xe điện khác, đất nhão thì nên tránh khu vực này ra. Những khu vực được cắm biển hạn chế xe điện hay hàng rào bằng dây thì tốt nhất bạn cũng không nên lái xe vào.  Ngoài ra bạn cũng phải để ý những quy định về việc sử dụng xe điện riêng ở trên sân mà bạn đang chơi.

5. Trong bunker bạn cũng cần phải cào lại vết chân

Cào vết chân trong bunker

Bạn thường xuyên gặp khó khăn trong bẫy cát nên bạn đừng làm nó khó khăn hơn nữa. Cũng đừng vì những cú đánh bẫy cát bạn vừa thực hiện mà làm khó khăn thêm cho những người khác. Hãy dùng cào để xóa đi vết chân, những xáo trộn do bạn vừa gây ra trong hố cát. Đây chính là 1 trong những nguyên tắc cơ bản nhất trong quy tắc ứng xử trên sân golf. Hãy luôn đi ra và vào ở phía bờ thấp của bẫy cát để cho khu vực cỏ phía trên bờ cát không bị ảnh hưởng

Đừng nghĩ rằng việc chăm sóc sân là trách nhiệm của caddy, của nhân viên bảo trì sân mà việc chăm sóc sân golf là của tất cả những người chơi golf. Hãy dành chút thời gian để học hỏi những kỹ năng ứng xử trên sân golf cơ bản này giúp cải thiện điều kiện sân golf cho những cú đánh hoàn hảo nhất.