Làm sao để tránh vi phạm luật trên sân golf

07/11/2019

Khác với việc luyện tập tại nhà với khung lưới tập golfthảm tập golf. Khi lên sân, golfer thường bị phạt gậy bởi những lỗi vi phạm tưởng chừng như quá nhỏ bé. Đừng để mình bị phạt gậy oan ức khi không nắm rõ 1 số luật cơ bản trong bài viết này. Để tránh vi phạm luật trên sân golf thì đầu tiên bạn phải nắm rõ 1 số điều luật cơ bản.

Làm sao để tránh vi phạm luật trên sân golf

Một tình huống phạm luật gây chấn động cho cộng đồng người hâm mộ cũng như các golfer chuyên nghiệp mới đây đòi hỏi golfer cần phải xem lại luật golf 1 cách cụ thể hơn.

Tại vòng 6 LPGA Q-Series, golfer Kendall Dye đã có chỉ tay với 1 caddie của nhóm golfer khác để trao đổi xem đối thủ của mình đã sử dụng gậy gì trong vòng đấu. Cụ thể là Dye chỉ đơn giản đưa 3 ngón tay về phía người caddie tên Schram của đối thủ và được sự xác nhận lại của caddie này.

 Kendall Dye bị phạt gậy vì đã có chỉ tay với 1 caddie khác

Kendall Dye bị phạt gậy vì đã có chỉ tay với 1 caddie khác

Sự việc trên được phát hiện và tố cáo bởi nữ golfer Christina Kim cũng thi đấu trong nhóm trên. Tuy nhiên sự việc này đã gây ra nhiều tranh cãi khi nữ golfer này chỉ thông báo sự việc này với trọng tài khi đã kết thúc vòng đấu mà không hề trao đổi gì với các bạn cùng chơi về vì phạm này.

Tuy nhiên, trong bài viết này chúng ta sẽ không bàn cãi gì về hành động tố cáo của Kim mà sẽ tập trung phân tích sâu hơn vi phạm của Dye và caddie đối thủ. Theo điều luật 10.2a mới nhất năm 2019, cả 2 người đều đã phạm luật

Golf là môn thể thao đòi hỏi sự trung thực, công bằng, đòi hỏi người chơi luôn phải tuân thủ luật. Các golfer có thể trao đổi với nhau bất cứ vấn đề gì trong cuộc sống, công việc… nhưng xin lời khuyên hoặc chỉ dẫn để chơi tại mỗi hố đều bị nghiêm cấm.

Caddie đi cùng là người duy nhất có thể cho bạn xin lời khuyên trong suốt vòng đấu

Caddie đi cùng là người duy nhất có thể cho bạn xin lời khuyên trong suốt vòng đấu

Cụ thể là bạn sẽ không được phép xin bất kỳ lời khuyên của ai ngoài caddie của bạn. Đồng thời caddie của bạn cũng không được hỗ trợ và đưa ra lời khuyên cho bất kỳ golfer nào trên sân khi đang thi đấu.

Do đó, bạn chỉ có thể trao đổi chiến thuật, nghe tư vấn từ caddie của mình mà thôi. Nếu xin hoặc nghe lời khuyên của bất kỳ ai trên sân dù chỉ là cử chỉ, hành động bạn cũng đều bị phạm luật. Thậm trí theo luật 10.3c thì bạn sẽ phải chịu phạt theo caddie của bạn nếu họ vi phạm luật trên.

Quay về tình huống trên, Dye đã phải nhận 2 gậy phạt bởi cử chỉ trao đổi với caddie của người khác. Đồng thời, Schram đã làm cho golfer Weber nhận 2 gậy phạt oan ức bởi hành động xác nhận với cử chỉ của Dye. Nếu tình huống này diễn ra trong trận đấu theo thể thức Match Play thì golfer Dye này sẽ bị sử thua hố

Bạn được phép nhìn nhưng không được phép chạm vào thiết bị golf của golfer khác

Bạn được phép nhìn nhưng không được phép chạm vào thiết bị golf của golfer khác

Vậy phải làm sao để biết được gậy mà người chơi khác đang sử dụng 1 cách hợp lệ? Đơn giản thôi, hãy  tự nhìn vào túi gậy của đối thủ. Tuy nhiên, hành động dùng mắt nhìn cũng bị giới hạn bởi theo điều 10.2a cũng nghiêm cấm việc chạm vào bất kỳ thiết bị golf nào của golfer khác để tìm hiểu thông tin có lợi cho mình. Đặc biệt, việc di chuyển vị trí túi gậy, gạt nhẹ tấm khăn chùi gậy của đối thủ ra khỏi chỗ ban đầu cũng có thể làm bạn bị phạt gậy. Bởi nếu bạn không giải thích được mục đích hành động của mình thì hành động đó được cho là tạo lợi thế cho góc nhìn tốt hơn.

Những điều luật mới thay đổi năm 2019 không dễ để cho tất cả các golfer nắm rõ điều luật. Tuy nhiên bạn cần phải hiểu và nhớ những hành động vừa nêu ở trên để không bị phạt gậy oan uống tại các giải đấu.