Khi nào thì bạn được sử dụng bóng golf dự phòng?

11/03/2020

Trong các giải đấu, chắc hẳn khán giả đã gặp rất nhiều tường hợp không tìm thấy bóng và việc sử dụng bóng golf dự phòng là điều không thể tránh khỏi trong tình huống này. Đặc biệt là những hố đấu có nhiều khu vực phạt (penalty area) thì bóng dự rất dễ phải sử dụng tới.

Trong túi đựng thiết bị chơi golf của tất cả các golfer thường có sẵn bóng dự phòng, vì đây là thiết bị giúp người chơi có thể rút ngắn tối đa thời gian di chuyển nếu như không tìm thấy vị trí của quả bóng ban đầu. Tuy nhiên, sử dụng bóng dự phòng như thế nào để không phạm luật? Những luật golf nào liên quan đến phòng dự phòng?

Bóng golf dự phòng – những điều bạn chưa biết

Khi nào được sử dụng bóng dự phòng?

Theo điều 18.3 trong luật golf mới nhất, người chơi chỉ được phép dùng bóng dự phòng nếu nhận định quả bóng trước đó của mình bị thất lạc ngoài khu vực penalty area hoặc bị OB (out of bounds). Người chơi sẽ nhận 1 gậy phạt và đặt bóng đánh lại ở vị trí ban đầu của cú đánh trước đó.

Nếu bóng ban đầu thất lạc trong penalty area thì bạn sẽ không được phép sử dụng bóng dự phòng. Nếu như vẫn quyết định đánh lại ở vị trí cũ thì quả bóng được lựa chọn vẫn được coi là bóng trong cuộc và golfer đó sẽ nhận 1 gậy phạt

Khi nào thì được sử dụng bóng golf dự phòng

Khi nào thì được sử dụng bóng golf dự phòng

Trước khi dùng bóng dự phòng phải thông báo

Nếu bạn xác định mình sẽ sử dụng bóng dự phòng thì bạn bắt buộc phải thông báo điều này với tất cả những người trong nhóm trước khi bắt đầu thực hiện lại cú đánh. Lời thông báo này của bạn bắt buộc phải có từ “dự phòng”(provisional) hay những từ ngữ khác theo luật 18.3 về việc bạn sẽ sử dụng bóng dự phòng.

Nếu như thông báo của bạn không rõ những điều trên hoặc dùng từ ngữ thể hiện không rõ ràng việc mình sẽ dùng quyền này thì bóng của bạn không được chấp nhận là bóng dự phòng. Trường hợp này bạn sẽ nhận phạt 1 gậy và quả bóng đó sẽ là bóng trong cuộc.

Bóng dự phòng trở thành bóng trong cuộc khi nào?

Người chơi nhận 1 gậy phạt theo hình thức stroke and distance chỉ trong 2 trường hợp sau thì bóng dự phòng sẽ trở thành bóng trong cuộc:

TH1: Quả bóng trước đó được xác định bị OB hoặc bị thất lạc ở đâu đó ngoại trừ khu vực penalty area. Khi xác định xong vấn đề này thì quả bóng ban đầu sẽ không được tính là bóng trong cuộc nữa, kể cả khi nó được tìm thấy ngay sau khi thực hiện cú đánh với bóng dự phòng. Nếu như bạn cố tình sử dụng lại quả bóng ban đầu, bạn sẽ phải nhận 2 gậy phạt hoặc thua ở đấu vì lỗi đánh sai bóng ( điều 6.3c).

TH2: Nếu quả bóng dự phòng của bạn được đánh từ vị trí gần hố đấu hơn so với vị trí ước chừng của quả bóng ban đầu thì nó sẽ được coi là bóng trong cuộc. Cũng giống như TH!, quả bóng ban đầu sẽ không được coi là bóng trong cuộc nữa

Bóng golf dự phòng được đánh tới khi nào?

Nếu điểm rơi của bóng dự phòng không gần hố hơn điểm rơi của bóng ban đầu thì nó vẫn giữ được trạng thái dự phòng. Tất nhiên, tất cả các cú đánh của người chơi bằng bóng dự phòng thì vẫn được tính trong bảng điểm.

Xem thêm:

>>> Bí quyết để có kết quả tốt nhất ở hố Par 3

>>> Bộ thiết bị chơi golf tại nhà đắt hàng trong đại dịch cúm corona