Golfer sẽ bị phạt thế nào khi vô tình làm cho bóng di chuyển trước khi đánh

29/08/2019

Việc ra sân tập golf hay tham gia thi đấu những giải đấu golf lớn đều có rất nhiều quy định và hình phạt nếu bạn phạm lỗi. Từ quần, áo golf cho đến giầy và găng tay golf đều có những quy định cụ thể. Ngoài ra, nếu vô tình làm cho bóng di chuyển trước khi đánh bạn cũng sẽ phải gánh 1 hình phạt không hề nhẹ. Hôm nay, Gomgolf sẽ cũng bạn tìm hiểu kỹ hơn về hình phạt này.

Hình phạt cho golfer vô tình làm cho bóng di chuyển trước khi đánh

Mới đây, trên trang twitter của PGA đã đăng 1 loạt video khá hài hướng về cú đánh của Hudson Swafford khi anh vô tình làm bóng dịch chuyển trước khi chạm gậy do bị tác động bởi cỏ divot khi tham dự Nationwide Children’s Hospital Championship năm 2013

Hudson Swafford bị phạt khi vô tình  làm bóng di chuyển trước khi đánh

Và chính tình huống không may mắn đó đã khiến cho golfer này phải nhận phạt 1 gậy và phải đưa bóng về vị trí cũ. Đây là 1 sai lầm kỳ lạ nhất mà các golfer từng gặp trong tất cả các mùa giải.

Theo Gomgolf được biết thì luật golf năm 2019 cũng có phần quy định golfer sẽ bị phạt 1 gậy nếu vô tình phạm phải tình huống trên. Cụ thể về hình phạt được quy định ở luật 9-4 trong bộ luật golf năm 2019.

Trong điều luật 9-4 có nêu cụ thể là người chơi golf hoặc caddy của họ có hành vi làm bóng của mình di chuyển đến bất kỳ vị trí nào vì bất kỳ lý do gì đều phải nhận phạt 1 gậy và đưa bóng về vị trí cũ trước khi đánh gậy tiếp theo. Tuy nhiên, nếu bạn rơi vào trường hợp sau làm bóng di chuyển bạn sẽ không bị phạt:

  • Nếu bạn đang sử dụng 1 luật chơi khác cho phép bạn nhấc bóng lên và đặt nó lại vị trí cũ.
  • Bạn đang tìm kiếm hoặc xác định vị trí bóng và không may làm bóng bị di chuyển bạn cũng sẽ không bị phạt
  • Trên green vô tình làm bóng di chuyển vì bất kì lý do gì cũng sẽ không bị phạt
  • Nếu vô tình làm cho bóng di chuyển khi đang áp dụng luật khác như đánh dấu bóng, thực hiện giải thoát hoặc đo đạc, loại bỏ chướng ngại vật  tự nhiên bạn cũng sẽ không phải nhận hình phạt này.

Golfer sẽ bị phạt thế nào khi vô tình  làm bóng di chuyển trước khi đánh

Như vậy, ngoại trừ vùng green hoặc đang áp dụng một luật chơi khác thì chắc chắn bạn sẽ bị phạt 1 gậy nếu làm cho bóng di chuyển vì bất cứ lý do gì. Bạn đặc biệt lưu ý: bạn sẽ chỉ bị phạt nếu bóng đang trong cuộc, tức là sau khi thực hiện cú đánh đầu tiên tại hố đó.

Điều này có nghĩa là nếu bạn vô tình làm di chuyển bóng trong tee golf trước khi bạn thực hiện cú phát bóng. Trong trường hợp này bạn chỉ cần đưa bóng về vị trí cũ và thực hiện cú đánh chứ không phải nhận phạt

Trong trường hợp mà bạn đã thực hiện cú đánh nhưng bóng vẫn nằm ở tee box và vô tình làm bóng di chuyển thì bạn sẽ vẫn bị phạt. Tuy nhiên trường hợp này rất hiếm khi xảy ra.

Nếu đã vô tình làm bóng di chuyển mà bạn không đưa bóng về vị trí cũ và tiếp tục đánh bóng ở vị trí mới bạn sẽ nhận phạt 2 gậy.  Đây là hình phạt áp dụng ở luật 14.7 do đánh bóng sai vị trí. Thậm trí bạn có thể bị buộc rời khỏi giải đấu nếu như tổ trọng tài xác định đó là hành vi vi phạm nghiệm trọng.