Golfer cần tránh những tình huống golf nào để không bị phạt gậy

05/09/2019

Ngoài việc phải chuẩn bị những thiết bị, phụ kiện golf như giầy golf, mũ golf, găng tay trước khi ra sân thì golfer còn phải chuẩn bị rất nhiều kiến thức về luật golf. Đặc biệt là trong những trận đấu golf được tổ chức trên sân thi đấu lớn. Việc nắm rõ luật golf sẽ giúp cho golfer không bị phạt gậy đáng tiếc. Hôm nay, Gomgolf sẽ cùng bạn tìm hiểu 1 số tình huống golfer cần tránh để không bị phạt gậy đáng tiếc cùng với cố vấn luật golf Quan Vu – R&A Level 3

Những tình huống cần tránh để không bị phạt gậy

Những lỗi cần tránh để không bị phạt gậy

Trường hợp 1:

Khi bóng chơi golf nằm trong khu vực bẫy cát, đầu tiên golfer chọn gậy S để mang vào bẫy cát. Tuy nhiên, sau khi golfer này đã chuẩn bị tư thế đánh xong ( xoáy chân xuống cát để tạo tư thế đánh) và anh cảm thấy cây gậy này không phù hợp để đánh trong bẫy cát. Anh ấy đi ra khỏi bunker và cầm 2 cây gậy số 8 và số 9 để mang vào. Sau khi xem xét xong thì anh chọn gậy số 9 để đánh và đặt gậy số 8 nằm trên bãi cát. Vậy trong trường hợp này anh có bị phạm lỗi không? Người chơi có được phép đổi gậy khi đã vào tư thế đánh trong bẫy cát hay không? Việc đặt gậy số 8 nằm xuống cát có được coi là hành động ” thử điều kiện của khu vực bẫy cát” không?

Trả lời:

 Theo như điều luật 12.2b thì những hành động trên của golfer không bị vi phạm luật. Trừ trường hợp anh ta cố tình làm những hành động đó nhằm thu thập thông tin và điều kiện của khu vực bẫy cát để hỗ trợ cho cú swing của mình.

Trường hợp 2:

Golfer A và Golfer B cùng đánh bóng vào khu vực bẫy cát và bóng nằm rất gần nhau. Trong cú đánh này bóng của A xa hơn nên A sẽ đánh bóng trong bẫy cát trước. Sau khi thực hiện đánh bóng ra khỏi bẫy thì A lại vô tình tạo ra những vết chân rất gần với khu vực bóng của B. Trong trường hợp này golfert B có được phép cào lại cát để xóa vết chân do golfer A vừa tạo ra hay không?

Trả lời:

Theo như điều luật 8.1d trong luật golf 2019 thì nếu như cú đánh của bạn bị ảnh hưởng tệ đi từ người chơi khác sau khi bóng đã nằm im thì người chơi đó hoàn toàn được phép tái tạo lại điều kiện như ban đầu để đánh bóng tốt nhất. Trong trường hợp nêu trên: Điều kiện đánh bóng của B bị A làm tệ đi thì B hoàn toàn có thể cào lại những vết chân, vết lõm trong hố cát về nguyên trạng thái ban đầu để thực hiện cú đánh tốt nhất.

Trường hợp 3:

Sau khi đã thực hiện cú đánh trong bẫy cát và đồng thời dùng chân xoa lại khu vực vừa đánh. Tuy nhiên, sau khi xoa xong thì golfer lại thấy rằng bóng của mình đã lăn ngược trở lại khu vực bẫy cát mà chưa ra khỏi được bẫy. Vậy người chơi có bị phạm luật trong trường hợp này không?

Trả lời:

Điều luật 12.2b đã chỉ ra rằng người chơi chỉ có thể cào cát để xóa dấu chân sau khi bóng đã ra khỏi khu vực bẫy cát. Trong trường hợp này, golfer này đã bị phạm lỗi khi bóng vẫn còn nằm trong khu vực bẫy cát. Hình phạt cho golfer khi phạm phải lỗi này là phạt 2 gậy nếu họ đang thi đấu gậy và phạt thua hố nếu như đang thi đấu đối kháng.

Trên đây là 1 vài trường hợp có thể xảy ra khiến bạn bị phạm luật và bị phạt gậy. Nếu như còn thắc mắc gì về luật golf, bạn có thể hỏi ý kiến chuyên gia theo số: 0981.289.966 để được tư vấn