Có bao nhiêu loại gậy golf? Công dụng của từng loại gậy golf trên sân

31/08/2019

Tất cả những thiết bị golf như gậy và bóng đều là những vật bất ly thân đối với golfer trước khi ra sân. Tuy nhiên, trong bộ gậy có rất nhiều gậy khác nhau mà bạn chưa biết công dụng của nó để làm gì nếu như bạn mới tham gia bộ môn thể thao này. Hôm nay, Gomgolf sẽ cùng bạn giải đáp thắc mắc: có bao nhiêu loại gậy golf và công dụng của nó là gì?

Mỗi golfer cần có sự thuần thục và dẻo dai nên việc bạn sở hữu 1 bộ gậy cho riêng mình là điều vô cùng quan trọng. Việc lựa chọn gậy phù hợp với mình cũng đòi hỏi bạn cần phải lựa chọn kỹ và có sự tư vấn của chuyên gia. 1 bộ gậy phù hợp sẽ quyết định đến việc bạn có chiến thắng trên sân thi đấu hay không, nó quyết định từng cú đánh của bạn.

Có bao nhiêu loại gậy golf và công dụng của từng loại

Có bao nhiêu loại gậy golf và công dụng của nó là gì?

Hiện nay trên thị trường thường có 3 loại gậy golf thông dụng đó là: Gậy gỗ (woods), gậy gạt (putter) và gậy sắt (irons). Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về đặc điểm và công dụng của những loại gậy này.

1- Những thông tin chung về gậy

Thông thường các cây gậy golf thường được đánh số và bất quy tắc. Không phải là chúng được đánh theo thứ tự đếm như 1, 2, 3 mà được đánh số theo rất nhiều thông số khác nhau. Ví dụ, các gậy sắt được đánh số từ 3 đến số 9 và tiếp theo là các ký tự: PW, AW (GW), SW và LW là gậy dùng để sử dụng trong bẫy cát.

Việc đánh số của gậy sắt thể hiện từ gậy dài nhất cho đến gậy ngắn nhất. Nghĩa là gậy số 3 sẽ là gậy dài nhất và gậy số 9 là ngắn nhất dùng để đánh bạn. Những cây gậy cán ngắn này rất phù hợp để sử dụng trong những cú đánh sát, điểm gần green.

Việc đánh số đối với gậy gạt lại được sắp xếp từ số 1 wood hay còn cọi là gậy driver. Đây là cây gậy dài nhất trong túi gậy của bạn. Nó có đặ điểm là mặt gậy phẳng nhất và rất khó sử dụng nếu bạn là người mới chơi.

2- Đặc điểm và công dụng của gậy gỗ:

Đặc điểm và công dụng của gậy golf gỗ

Gậy gỗ là loại gậy dược làm chủ yếu bằng Titanium và được sử dụng trên bề mặt phẳng. Các chuyên gia đưa ra lời khuyên dành cho những người mới chơi đó là nên sử dụng gậy gỗ. Bởi vì những cú phát bóng được sử dụng gậy gỗ là những cú đánh xa với đường bóng dài.

Gậy gỗ cũng được đánh số từ 1 đến 9, trong đó gậy driver vẫn được đánh số 1, có bề mặt phẳng và thường khó chơi hơn. Tuy nhiên, nó lại là cây gậy được sử dụng hiệu quả nhất khi bạn muốn đánh bóng đi xa với đường biên góc nhỏ nhất và cản trở được sức gió. Nếu bạn là người mới chơi thì nên sử dụng gậy gỗ số 3 và gậy gỗ số 5. Sau khi luyện tập tốt với 2 cây gậy này thì sẽ luyện tập thêm những cây gậy khó hơn.

3-  Đặc điểm và công dụng của gậy sắt

Đặc điểm và công dụng của gậy golf sắt

Không giống như gậy gỗ, nếu bạn muốn đánh bóng golf quanh khu vực green và phát bóng trên đường golf par 3 thì gậy sắt là sự lựa chọn tốt nhất dành cho bạn. Gậy sắt có đặc điểm khác biệt đó là phần đầu gậy được làm bằng sắt hoặc thép nên có sức đầm nên hỗ trợ rất tốt trong những cú đánh gần của bạn.

Cũng như gậy gỗ, gậy sắt cũng được đánh số từ 1 đến 9. Cũng có 1 số bộ gậy sắt được đánh số từ 3 đến 9. Nhưng dù bắt đầu từ số nào thì số đầu tiên cũng là cây gậy dài nhất và có mặt gậy phẳng nhất. Và đương nhiên cây gậy được đánh số đầu tiên cũng là cây gậy khó sử dụng nhất. Bạn cần phải thành thạo tất cả những gậy có số khác rồi mới lựa chọn cây đầu tiên để luyện tập.

4- Đặc điểm và công dụng của gậy lai giữa sắt và gỗ – hybrid wood

Đặc điểm và công dụng của gậy hybrid wood

Như chúng ta đã biết, gậy 3 và 4 của sắt đang dần trở lên nỗi thời về kiểu dáng và phong cách. Do đó, hybrid wood có ưu điểm riêng nhằm thay thế cho gậy 3 và 4 sắt. Những cây gậy hybrid wood thường có bề mặt khá phẳng giúp golfer đưa bóng golf ra khỏi rough đồng thời cũng giúp bạn đưa bóng đến gần khu vực cờ hơn từ fairway.

Tuy nhiên, gậy hybrid wood thường không dễ chơi nếu như bạn mới bắt đầu. Hãy chỉ nên nâng cấp bộ gậy của bạn khi bạn đã quen tay với gậy sắt số 3 và số 4 để có thể đạt kết quả tốt nhất.

5- Cuối cùng chúng ta không thể không nhắc đến gậy gạt (Putters)

Gậy putters là loại gậy thông dụng nhất, được sử dụng nhiều nhất trong golf. hành động rê bóng và gạt bóng trong green chắc chắn bạn đã sử dụng nhiều lần. Nếu bạn đã có bộ thảm tập golf putting tại nhà rồi thì chắc hẳn gậy này đã quá quen thuộc đối với bạn. Mỗi ng thường cần ít nhất 2 lần gạt trên 1 green. Do đó, khi ra sân 18 lỗ thì bạn cần tới 36 lần gạt trong 1 lần lên sân. Do vậy, gậy gạt là thiết bị không thể vắng bóng trong túi gậy golf của bạn.

Đặc điểm và công dụng của gậy putters

Thông thường, gậy gạt có 3 loại đầu gậy và có 3 chiều dài khác nhau. Do đó, hãy nhờ chuyên gia tư vấn cho bạn lựa chọn loại gậy phù hợp với mình nhất. Nếu chưa tìm được chuyên gia tư vấn, hãy gọi vào số: 0981.289.966 các chuyên gia của Gomgolf sẽ luôn lắng nghe ý kiến của bạn.