Chiều dài gậy Wedge bao nhiêu là phù hợp?

15/04/2020

Lựa chọn chiều dài gậy Wedge bao nhiêu là phù hợp là 1 câu hỏi tuyệt vời vì nó đã đưa ra 1 chủ để rất hữu ích nhưng lại thường bị bỏ qua. Trong bộ thiết bị golf, hầu hết các golfer đều hiểu và quan tâm tới chiều dài của gậy driver hoặc fairways woods mà họ lại quên đi 1 điều rằng chiều dài của gậy sắt hoặc gậy wedge cũng đóng 1 vai trò vô cùng quan trọng trong kết quả, hiệu suất và cảm giác khi đánh bóng. Độ tăng, giảm chiều dài gậy wedge thường khác nhau đối với mỗi golfer. Vậy gậy wedge của bạn dài bao nhiêu là phù hợp? Đây là 1 câu hỏi khó vì nó không có quy tắc nào cả.

Chiều dài gậy Wedge bao nhiêu là phù hợp?

Rất nhiều golfer nổi tiếng đã sử dụng wedge(46-60 độ) tại PGA Tour và tất cả chúng đều có cùng chiều dài bằng với số gậy golf ngắn nhất của họ. Nhưng 1 số khác lại lựa chọn cho mình 1 cậy gậy wedge ngắn hơn nửa inch so với gậy sắt hoặc họ sẽ thay đổi lũy tiến theo gia số 0,25 inch giữa mỗi wedge loft. Bên cạnh đó thì cũng có 1 số golfer sử dụng cùng 1 lúc 3 thậm chí là 4 cây gậy wedge có độ dài khác nhau.

Lựa chọn gậy wedge bao nhiêu là phù hợp

Lựa chọn gậy wedge bao nhiêu là phù hợp

Chiều dài gậy wedge có phù hợp hay không còn phụ thuộc vào cách chơi và bản thân của người chơi golf. Nhưng cũng có 1 số hướng dẫn để người chơi golf có thể lựa chọn được 1 cây gậy wedge có chiều dài phù hợp với mình:

Điều đầu tiên là hãy đo chiều dài của cây gậy sắt ngắn nhất mà bạn đang sử dụng ( thông thường là gậy sắt số 9 ). Nếu như bạn muốn thay đổi độ dài của gậy wedge thì phải luôn chắc chắn rằng wedge dài nhất phải có độ loft thấp nhất và ngược lại.

Điều tiếp theo là hãy xem thật kỹ thông số kỹ thuật của chiếc gậy. Bất kỳ cây gậy golf nào cũng có thông số kỹ thuật của nhà sản xuất về chiều dài, trọng lượng, độ loft… Do đó, nếu bạn thay đổi so với chiều dài đề xuất sẽ ảnh hưởng tới trọng lượng và cảm giác xoay. Đồng nghĩa với việc bạn cần phải tăng hoặc giảm bớt trọng lượng của đầu gậy thì mới có lại sự cân bằng chính xác. Bên cạnh đó, bạn cũng phải lưu ý tới sự thay đổi độ cứng của cán gậy khi điều chỉnh độ dài của gậy.

Có quy tắc bạn cần phải nhớ khi giải quyết độ dài wedge và áp dụng cho cách chơi của riêng mình đó là: 1 chiếc gậy dài hơn sẽ làm bóng golf bay cao và bay xa hơn nhưng nó lại rất khó kiểm soát và ngược lại

Hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia nếu có bất kỳ nghi ngờ nào về độ dài của gậy wedge. Việc quy định chiều dài thực sự khó khăn nhưng việc điều chỉnh trọng lượng swing lại càng khó khăn và phức tạp hơn nhiều.