Chiều dài của gậy wedge bao nhiêu là phù hợp?

23/05/2020

Chiều dài của gậy wedge bao nhiêu là phù hợp? Đây là câu hỏi vô cùng thú vị mà không ít người đã bỏ qua. Hầu như người chơi golf chỉ quan tâm tới chiều dài của gậy fairways woods hoặc của gậy Driver nhưng lại bỏ qua chiều dài của gậy sắt hoặc gậy wedge. Trong bộ thiết bị golf thì gậy wedge cũng đóng 1 vai trò rất quan trọng quyết định tới kết quả, hiệu suất và cảm giác đánh bóng của golfer.

Vậy gậy wedge dài bao nhiêu là thích hợp? Đây là 1 câu hỏi khó bởi nó không có 1 quy tắc chung nào cả. Ở mỗi golfer khác nhau thì độ tăng, giảm chiều dài của gậy wedge là khác nhau. Một số golfer của PGA Tour đã sử dụng gậy wedge (46-60 độ) và tất cả những cây gậy này đều có chiều dài bằng nhau và bằng với cây gậy sắt ngắn nhất của họ. Cũng có 1 số người lựa chọn gậy wedge ngắn hơn nửa inch so với gậy sắt hoặc họ sẽ thay đổi lũy tiến theo gia số 0,25 inch giữa mỗi wedge loft. Bên cạnh đó cũng có golfer sử dụng cùng 1 lúc 3 thậm chí là tới 4 cây gậy webge có độ dài khác nhau.

Chiều dài gậy wedge bao nhiêu là phù hợp

Chiều dài gậy wedge bao nhiêu là phù hợp

Chiều dài của gậy wedge bao nhiêu là phù hợp?

Câu trả lời chính xác cho câu hỏi này là nó phụ thuộc vào cách mà bạn chơi và bản thân của từng người chơi. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng đưa ra 1 số hướng dẫn cụ thể để giúp người chơi golf có thể tìm được 1 cây gậy wedge có chiều dài phù hợp với mình:

Đầu tiên là hãy lựa chọn 1 chiếc gậy sắt có chiều dài ngắn nhất trong bộ gậy golf của bạn. Cây gậy này thường là gậy sắt số 9. Hãy luôn chắc chắn rằng wedge dài nhất sẽ có độ loft thấp nhất và ngược lại.

Điều tiếp theo là hãy tham khảo xem thông số số kỹ thuật của chiếc gậy đó như thế nào? Mỗi cây gậy wedge đều có thông số kỹ thuật riêng của nhà sản xuất về chiều dài, trọng lượng, độ loft… Do vậy, khi bạn thay đổi chiều dài so với chiều dài được đề xuất thì đồng nghĩa với việc trọng lượng và cảm giác xoay sẽ bị ảnh hưởng. Khi đó, việc bạn cần làm là phải tăng hoặc giảm bớt trọng lượng của đầu gậy thì mới có sự cân bằng chính xác được. Ngoài ra thì bạn cũng phải lưu ý đến độ cứng của cán gậy nếu muốn thay đổi độ dài của gậy

Khi muốn thay đổi chiều dài của gậy wedge thì bạn cần phải lưu ý 1 quy tắc đó là: khi gậy dài hơn thì bóng sẽ bay cao hơn và xa hơn nhưng nó lại khó kiểm soát hơn và ngược lại. Do đó, để làm quen với chiều dài mới thay đổi của gậy thì bạn phải tập luyện thật nhiều ở trên sân hoặc ở nhà với khung tập golf để điều chỉnh trọng lượng swing bởi việc điều chỉnh trọng lượng swing khi thay đổi chiều dài gậy sẽ phức tạp hơn rất nhiều. Hãy tham khảo ý kiến của các chuyên gia nếu bạn thực sự muốn thay đổi chiều dài của cây gậy này.