Các thể thức thi đấu trên sân golf

02/10/2019

Bạn đã tập luyện và chơi golf ở nhà rất lâu bằng những thiết bị golf như: thảm tập golf, khung, lưới… Hôm nay, bạn có dự định ra sân golf cùng với bạn bè để thử thi đấu 1 vòng nhưng không biết thi thế nào. Bạn thắc mắc không biết có những thể thức thi đấu nào trên sân golf và cần có bao nhiêu người chơi. Hôm nay, Gomgolf sẽ cũng bạn tham khảo 1 số thể thức thi đấu trên sân golf và số người chơi 1 vòng trong bài viết này.

Các thể thức thi đấu trên sân golf

Thông thường thì có 2 hình thức thi đấu golf cơ bản đó là: đấu đối kháng(Match Play) và đấu gậy(Stroke Play). Thời gian gần đây, khi golf đã phát triển mạnh hơn thì cũng có nhiều hình thức đấu golf tour đã ra đời và trở hành thể thức chính thức của golf như: Stableford, Foursome hay Four ball. Bên cạnh đó vẫn có nhiều thể thức không chính thức được nhiều câu lạc bộ áp dụng.

Các thể thức thi đấu trên sân golf

1) Thể thức Stroke play:

Đây là thể thức phổ biến nhất mà hầu như các giải đấu golf chuyên nghiệp áp dụng trong các cuộc thi đấu. Trong thể thức này, mỗi người hoặc đội chơi sẽ chơi trên sân 18 hố và đếm tổng số gậy từ đầu đến khi hoàn thành. Bên giành chiến thắng là bên sẽ có điểm net score thấp hơn. Khi áp dụng thể thức Stroke play, số người chơi sẽ được chia thành các nhóm gồm 2 hoặc 3 người để chơi cùng với nhau.

2) Thể thức Match play:

Trong thể thức này, hai người hoặc 2 đội chơi sẽ thi đấu trên từng hố. Bên giành chiến thắng là bên có điểm thấp hơn mà không quan tâm đến việc sử dụng bao nhiêu gậy để hoàn thành. Nếu cả 2 đội có kết quả bằng nhau trong hố đó thì điểm số sẽ được cưa đôi. Đội giành chiến thắng chung cuộc là đội có tổng số hố thắng nhiều hơn. Thể thức này thường hay được áp dụng trong các câu lạc bộ hay nhóm thi đấu có quy mô nhỏ.

3) Thể thức Foursome:

Thể thức này được định nghĩa trong luật 29 của sách luật golf bao gồm 2 người chơi ở cùng đội với nhau và luân phiên nhau đánh bóng. Trong đó, 1 người sẽ tee off trên hố có số lẻ và 1 người sẽ tee off trên hố có số chẵn và không cần quan tâm người trước đã đẩy được bóng vào hố là ai và dùng bao nhiêu gậy. Tất cả các cú đánh được thực hiện liên tiếp cho tới khi bóng rơi vào lỗ. Những cú đánh phạt cũng không làm ảnh hưởng đến thứ tự đánh.

Một số biến thể của thể thức Foursome là Greensome, Canadian Foursome và Foursome hỗn hợp. Trong những thể thức này thì các golfer thường chia 2 đội nam nữ và luân phiên nhau đánh. Ví dụ trong Canadian Foursome thì mỗi người chơi sẽ tự đánh bóng của riêng mình từ tee golf, lựa chọn bóng nào có vị trí tốt nhất và đánh quả đó, những quả còn lại ở vị trí không tốt sẽ bị bỏ đi.

Thể thức foursome

4) Thể thức Four ball:

Thể thức này cũng giống như thể thức foursome nhưng mỗi người chơi sẽ chỉ được đánh 1 quả bóng của riêng mình, sau đó lấy điểm tốt nhất của 1 golfer nào đó để làm điểm xuất phát cho cả đội. Bạn có thể chơi fourball theo match play hoặc stroke play.

5) Thể thức Stableford:

Đây là thể thức thi đấu stroke play mà điểm số của cuộ thi sẽ được tính điểm ấn định theo từng hố:

  • < 1 over được 0 điểm
  • Par được 2 điểm
  • 1 over được 1 điểm
  • 1 under được 3 điểm
  • 2 under được 4 điểm
  • 3 under được 5 điểm

Và kết quả chung cuộc chiến thắng sẽ thuộc về người có tổng điểm cao nhất.

6) Thể thức Scramble (hoặc Ambrose, Texas Scramble):

Người chơi trong từng đội sẽ lần lượt tee off từng hố và cùng thảo luận để đưa ra quyết định cú đánh nào tốt nhất để chọn. Tất cả những người còn lại sẽ nhặt bóng của mình đặt ở vị trí cú đánh tốt nhất đó để thực hiện cú đánh thứ 2. Quá trình này được lặp đi lặp lại cho tới khi hoàn thành hố. Thể thức này được áp dụng phổ biến khi chơi golf giao lưu. Vị trí bóng nhấc lên phải đặt đúng vị trí để tránh bị phạt gậy.

7) Thể thức Skins:

Theo đó, mỗi hố sẽ được treo tiền thưởng và số điểm cụ thể. Cách chơi giống như match play và ai giành chiến thắng tại hố đó sẽ được luôn số tiền hoặc số điểm đó. Nếu có 2 người trở lên cùng bằng điểm nhau tại hố đó thì số tiền, số điểm sẽ được cộng dồn vào hố tiếp theo. Nếu là hố cuối cùng thì những người chơi đó sẽ chơi playoff để tìm ra người chiến thắng duy nhất.

8) Thể thức Greensome:

Đây là một biến thể của Foursome, cả hai người chơi của mỗi đội cùng nhau tee off và chọn ra cú đánh tốt nhất. Người không được chọn bóng sẽ là người đánh cú bóng thứ hai, và đánh tất cả những cú đánh thứ chẵn trong hố đó và người được chọn bóng sau cú đánh đầu tiên sẽ đánh những cú lẻ.

9) Thể thức Patsome:

Là thể thức mà 6 hố đầu tiên sẽ chơi theo thể thức Four-ball, 6 hố tiếp theo sẽ chơi thể thức Greensome và 6 hố cuối là thể thức Foursome. Tổng số gậy cuối cùng sẽ được tính theo thể thức Foursome.

Ngoài ra vẫn còn rất nhiều biến thể khác chúng tôi sẽ chia sẻ trong bài viết tiếp theo. Hy vọng những chia sẻ trên đây đã giúp bạn lựa chọn thể thức thi đấu phù hợp với mình nhất!