Bóng golf rơi vào túi rác phải xử lý thế nào để không bị phạt gậy?

02/03/2020

Trong sự kiện Genesis Invitational 2020 diễn ra vào cuối tuần trước, Tiger Woods đã kéo dài chuỗi trắng tay trên sân Riviera. Mặc dù vượt qua nhát cắt nhưng golfer 44 tuổi này đã phải trải qua 2 vòng cuối đầy thất vọng và kết thúc ở vị trí cuối bảng xếp hạng.

Một tình huống hy hữu đã xảy ra vào vòng cuối ở hố 3 par-4 là điều Tiger Woods chắc chắn không bao giờ muốn nhớ lại. Cú phát bóng của anh đã bị lệch sang trái so với fairway và bóng golf của anh hướng thẳng về phía hàng rào.

Anh không mất quá nhiều thời gian để tìm kiếm khi nhanh chóng nhận ra được quả bóng của mình đang nằm gọn trong túi đựng rác ở khu vực hàng rào. Đây là 1 tình huống không golfer nào muốn gặp phải và rất hiếm khi xuất hiện ở các giải golf chuyên nghiệp. Vậy trong tình huống này golfer phải xử lý thế nào để không bị phạt gậy?

Xử lý tình huống bóng golf rơi vào túi rác

Tiger Woods xử lý tình huống bóng golf rơi vào túi rác

Bóng golf rơi vào túi rác phải xử lý thế nào

Theo luật golf thì túi rác là 1 vật cản cố định nên khi bóng golf rơi vào túi rác thì người chơi được quyền giải thoát bóng và không bị phạt gậy.

Cụ thể là theo điều 16.1b, nếu bóng của người chơi nằm ở khu vực chung và chúng đang bị ảnh hưởng bởi điều kiện bất thường ở trên sân như: nằm trên vật cản cố định thì golfer có quyền giải thoát bóng mà không phải nhận phạt gậy. Người chơi có quyền chọn quả bóng mới hoặc quả bóng ban đầu để thực hiện thả bóng.

Tuy nhiên, cách ứng xử của Woods lại khiến cho người hâm mộ bất ngờ đó là anh đã không ngại bẩn và tìm lại quả bóng ban đầu của mình ở trong thùng rác. Tiếp theo đó anh chọn 1 điểm để giải thoát bóng gần nhất trong khoảng cách 1 gậy so với điểm bóng rơi. Kết quả là anh đã kết thúc bằng 1 điểm par bởi 1 cú pitch để giải thoát bóng ra khỏi chỗ đó.

Mặc dù tình huống bóng golf rơi vào túi rác rất hiếm khi xảy ra nhưng trường hợp này cũng đã từng xảy ra với 1 golfer nổi tiếng ở trong quá khứ. Đó là trường hợp của Angel Cabrera ở U.S. Open 2000 và đây là giải đấu mà Woods giành giải quán quân.

Tình huống Tiger Woods lại làm cho người hâm mộ nhớ tới 1 tình huống bóng nằm trên vật cản cố định là trường hợp của Stephen Curry ở Ellie Mae Classic 2017 – 1 ngôi sao bóng rổ. Trong giải đấu chuyên nghiệp đầu tiên của mình, anh đã có 1 cú phát bóng không như mong muốn và điểm rơi của bóng là trong khay đựng nước của 1 chiếc xe điện. Rất may là anh cũng được quyền giải thoát bóng và không bị phạt gậy theo luật 24-2.

Xem thêm:

Bí quyết xử lý tình huống khi chạm trán các loài động vật trên sân golf

Một số bài tập giúp bạn kiểm soát tốc độ putt