Bí quyết xử lý tình huống khi chạm trán các loài động vật trên sân golf

21/02/2020

Trong một sự kiện xảy ra mới đây tại resort Sun City ở Nam Phi đã làm cho những người hâm mộ golf vô cùng ngỡ ngàng. Đó là bóng của 1 golfer đã bị 1 đôi cầy mangut sử dụng để làm đồ chơi giải trí để vui đùa trên sân.

Sân golf thuộc resort Sun City là địa điểm được lựa chọn để tổ chức giải Nedbank Golf Challenge nằm trong khuôn khổ European Tour. Tại đây, không chỉ nổi tiếng vì có khung cảnh đẹp mê hoặc lòng người mà Resort Sun City còn thường xuyên bắt gặp những loài động vật hoang dã trong sân. Đây là trường hợp hiếm, nhưng trên thực tế cũng đã có rất nhiều sân golf, rất nhiều giải đấu đã bị gián đoạn vì những vị khách hay tò mò và vô cùng đáng yêu này.

Cụ thể, trong hình ảnh được cắt ra từ video cho thấy có 1 đôi cầy mangut đang vui đùa với quả bóng golf mà chúng vừa tìm thấy rất vui vẻ và không có ý định sẽ buông tha cho quả bóng. Tuy rằng rất ít bị ảnh hưởng nhưng cũng rất nhiều người thắc mắc nếu rơi vào trường hợp như vậy thì phải xử lý thế nào? Bí quyết xử lý tình huống khi chạm trán các loài động vật trên sân golf là gì?

2 chú cầy mangut đang chơi đùa với bóng trên sân golf

2 chú cầy mangut đang chơi đùa với bóng trên sân golf

Tuy những cuộc chạm trán mangut trên sân sẽ không thường diễn ra nhưng còn các loại khác như: sóc, chim, chuột túi và thậm chí là cá sấu cũng đã dễ gặp phải trên sân golf. Vậy golfer phải xử lý thế nào để không vi phạm luật golf?

Bí quyết xử lý tình huống khi chạm trán các loài động vật trên sân golf

Tin vui cho các golfer là những quy định của luật golf về vấn đề này không quá phức tạp và cũng không có 1 hình phạt cụ thể nào được nêu ra trong tình huống như vậy. Tuy nhiên, golfer cũng cần phải lưu ý những điểm sau đây:

  •  Khi bóng vẫn đang nằm im trên fairway trước khi bị động vật di chuyển vị trí thì người chơi có thể áp dụng luật 9.6 để đưa bóng về vị trí cũ. Trong tình huống này người chơi không được tự ý di chuyển bóng khi chưa được phép nếu như không muốn bị phạt
  • Nếu bóng đang di chuyển mà va chạm vào các con vật thì golfer nên áp dụng theo luật 11.1 và tiếp tục đánh bóng ở vị trí bóng đang nằm

Có 2 ngoại lệ được áp dụng đối với luật trên đó là:

  • Nếu bạn đang thực hiện cú putt trên green mà bóng đổi hướng khi va chạm với động vật thì bạn sẽ thực hiện lại cú putt ở vị trí cũ vì cú đánh trước đó không được tính.
  • Trường hợp nếu bóng dừng lại trên người con vật hoặc tựa vào con vật thì người chơi được quyền giải thoát bóng và không bị phạt gậy theo luật 11.1b. Trong trường hợp này thì golfer sẽ được đặt bóng tại vị trí tương đối trên mặt sân ngay ở phía dưới vị trí con vật nằm hoặc là thả tự do trong khoảng cách 1 gậy và không được gần hố hơn so với vị trí ban đầu.
Rất nhiều những vị khách tò mò trên sân golf

Rất nhiều những vị khách tò mò trên sân golf

Nếu như bóng không nằm trên con vật nhưng nằm ở ngay cạnh những con vật nguy hiểm như: rắn, cá sâu, những con vật có nanh độc hoặc răng sắc nhọn… được cho là động vật nguy hiểm thì người chơi vẫn được phép giải cứu bóng và không bị phạt

Trên đây là 1 số bí quyết xử lý tình huống khi chạm trán các loài động vật trên sân golf để golfer có thể biết cách xử lý với những vị khách không mời quậy phá trên sân. Chú ý, sân golf thật không giống như bạn chơi golf tại nhà với: khung lưới tập golf, thảm tập golf và những điều luật được xây dựng với mục đích bảo vệ điểm số chứ không để bảo vệ người chơi. Do đó, bạn phải thật sự cẩn thận với những con vật xuất hiện trên sân golf, đặc biệt là những động vật nguy hiểm.