Bí quyết xử lý bóng golf khi bị mắc kẹt trên cây

10/04/2020

Khác với việc chơi golf tại nhà với lưới tập golfkhung tập golf, khi lên sân bạn sẽ gặp phải 1 số vấn đề mà nếu không biết cách xử lý bạn sẽ bị phạt. Luật golf năm 2019 mới nhất đã quy định 1 số luật cụ thể khi bóng trong bẫy cát và bóng trên cây, gặp các vật cản khác…mà bạn cần phải nắm rõ. Hôm nay, Gomgolf sẽ chia sẻ bí quyết xử lý bóng golf khi bị mắc kẹt ở trên cây để bạn không bị bỡ ngỡ khi lên sân tham gia 1 vòng đấu cụ thể:

Bí quyết xử lý bóng golf khi bị mắc kẹt trên cây

Bí quyết xử lý bóng golf khi bị mắc kẹt trên cây

Bí quyết xử lý bóng golf khi bị mắc kẹt trên cây

Sau khi vừa thực hiện cú Driver để đưa bóng vào fairway thất bại, bạn thấy bóng của mình đập trúng cái cây bên cạnh và không bắn xuống, nó đang mắc kẹt giữa cành cây thì bạn phải làm sao? Có 3 phương án cho bạn lựa chọn: tuyên bố bóng không đánh được, tuyên bố mất bóng hoặc bạn phải chơi bóng tại chính vị trí nó đang nằm

Tuyên bố bóng không đánh được

Theo luật 19, bạn có thể tuyên bố bóng không đánh được và nhận 1 gậy phạt.  Sau đó lấy bóng lên và thả xuống trong khu vực tính bằng độ dài 2 gậy từ vị trí bóng đang nằm.

Tuy nhiên, để áp dụng được cách này thì bạn bắt buộc phải chứng minh được bóng đang nằm trên cây đó là bóng của mình. Bạn không được phép chỉ nhìn qua và đoán đó là bóng của mình. Bạn cũng không thể chỉ đoán rằng bóng mình đang nằm ở đâu đó phía trên. Bạn phải khẳng định chắc chắn đó là bóng của mình.

Tuyên bố bóng không đánh được

Tuyên bố bóng không đánh được

Điều đó đồng nghĩa với việc bạn phải trèo lên cây để lấy bóng xuống hoặc rung cây để cho bóng rơi xuống đất. Hãy chắc chắn rằng bạn đã thông báo ý định của mình với ban tổ chức và tuyên bố bóng không đánh được trước khi làm bất cứ thứ gì kể trên. Vì nếu như bạn làm thay đổi vị trí của bóng mà chưa có thông báo rõ ràng thì bạn sẽ bị phạt thêm 1 gậy dựa theo luật 9.4 ( khi bóng bị làm di chuyển vị trí do bạn cố ý). Bạn sẽ lại phải đặt bóng lại vị trí cũ ở trên cây và nếu như bạn không thể đặt bóng lại vị trí đó thì bạn sẽ tiếp tục bị nhập thêm 1 gậy phạt nữa.

Tuyên bố không tìm thấy bóng ( mất bóng )

Khi bạn không thể tìm thấy bóng của mình mặc dù bạn biết nó đang bị mắc ở trên cái cây đó. Cách duy nhất lúc này là bạn chấp nhận bị phạt và áp dụng luật 18.2 và thông báo mất bóng. Trong trường hợp này bạn cũng sẽ bị phạt 1 gậy và lấy bóng golf dự phòng làm bóng chính thức và quay về vị trí đánh bóng trước đó để thực hiện lại cú đánh như bình thường.

Trong trường hợp bạn nhìn thấy bóng của mình đang mắc ở trên cây nhưng bạn không thể chứng mình đó là bóng của mình thì bạn vẫn phải tuyên bố mất bóng. Ngoài ra, dựa theo luật golf mới nhất năm 2019 thì bạn chỉ có đúng 3 phút để tìm lại bóng và chứng minh đó chính là bóng của mình.

Đánh bóng từ vị trí bóng nằm trên cây

Đánh bóng từ vị trí bóng nằm trên cây

Đánh bóng từ vị trí bóng nằm trên cây

Đây là phương án duy nhất bạn sẽ không bị phạt gậy khi bóng nằm ở trên cây. Tuy nhiên, khi lựa chọn phương án này thì cũng đồng nghĩa với bạn phải trèo lên cây và thực hiện cú đánh đó ở trên cây. Golfer nổi tiếng Sergio Garcia và Bernhard Langer là người duy nhất trong lịch sử đã làm điều này.

Cú đánh này thực sự không hề dễ dàng bởi bạn phải thực hiện nó trên cây, trong 1 tư thế đánh bóng không hề thoải mái. Đó còn chưa tính tới trường hợp bạn có thể sẽ bị trượt chân và ngã xuống phía dưới khi cơ thể không giữ được thăng bằng khi thực hiện cú đánh.

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có sự lựa chọn sáng suốt nhất khi bóng golf của mình bị mắc trên cây. Nếu có nhu cầu mua thiết bị để luyện tập tại nhà, hãy liên hệ ngay: 0981.289.966 để được tư vấn chi tiết