Bí quyết thực hiện cú Chipping golf chính xác

23/09/2019

Khái niệm Chipping golf chắc không còn quá xa lạ với những người yêu thích bộ môn thể thao này. Ngoài những cú swing và cú putting thì trong 1 số trường hợp cụ thể, thực hiện 1 cú Chipping golf chính xác cũng giúp bạn ghi điểm cao trong mỗi vòng đấu. Đi kèm với thiết bị thảm tập golfthảm tập golf putting tại nhà thì Chipping Net chính là sản phẩm hỗ trợ bạn luyện tập 1 cú Chipping hoàn hảo. Hôm nay, Gomgolf sẽ chia sẻ bí quyết thực hiện cú Chipping golf chính xác nhất cho bạn tham khảo:

Vậy Chipping golf là gì?

Cú Chippng trong golf là khái niệm thể hiện khi thực hiện 1 cú shot ở xung quanh khu vực green và thường được thực hiện trong vòng 1 vài yard trên bề mặt putting. Kết quả của cú đánh là bóng sẽ bay trong 1 thời gian ngắn trên không khí, sau đó tiếp đất và lăn 1 vài vòng vào trong lỗ. Thông thường các golfer sẽ sử dụng gậy Wedge, gậy sắt số 7 hoặc số 8 để thực hiện cú Chiping

Nếu bạn là golfer đã có kinh nghiệm thì 1 cú Chipping chuẩn xác không phải quá khó khăn. Tuy nhiên, nếu bạn mới tập chơi và muốn thực hiện 1 cú Chipping đỉnh cao thì hãy tham khảo bài viết này:

Bí quyết thực hiện cú Chipping golf thành công

Thực hiện cú Chipping golf chính xác cơ bản

Thiết lập low point cho cú Chipping

Để thực hiện cú Chipping chính xác thì đầu tiên hãy thiết lập low point để khi bạn downswing sẽ xảy ra đúng vị trí. Hãy đặt gậy sao cho mặt gậy luôn nằm ở trong bóng hoặc ở phía trước của bóng để thực hiện đánh bóng chính xác.

Nếu bạn mới tập chơi hoặc chưa có kinh nghiệm trong cú Chipping thì khả năng thiết lập low point sẽ không được tốt. Bởi vì theo bản năng bạn muốn giúp bóng lên sau đó và đẩy hông về phía mục tiêu sẽ vô hình làm người nghiêng khỏi hướng mục tiêu. Chính động thái này sẽ làm cho phần cơ thể bên phải của bạn thấp hơn so với bên trái và làm thay đổi low point của cú swing ở phía sau của bóng. Đây là 1 trong những nguyên nhân chủ chốt làm cú Chipping của bạn không chính xác

Thiết lập vai để có cú Chipping chuẩn xác

Sử dụng gậy wedge có độ lolf từ 52 tới 56 độ là vô cùng hợp lý đối với những cú Chip cơ bản. Hãy đánh đúng vào trung tâm của bóng và hướng trọng lượng cơ thể của bạn về phía trước, dồn trọng lượng vai trái về phía chân trái.

Khi cầm gậy, hãy giữ thẳng cánh tay phải bạn sẽ thấy vai phải cao hơn vai trái. Tiếp theo là dùng tay phải đo khoảnh cách với quả bóng của bạn. Tuy nhiên, hầu hết mọi người lại làm điều này bằng tay trái và làm cho gậy chạm đất quá sớm khi cánh tay phải thẳng xuống

Tư thế thực hiện cú Chipping golf chính xác

Như hình bên trái: bạn sẽ thấy người chơi nghiêng về phía trên bên trái rồi mới đẩy tay cầm và hông của mình hướng về phía mục tiêu. Qua bức ảnh bạn sẽ cảm thấy người chơi đang tiên về phía trước và gậy của bạn sẽ tụt lại phía sau của bóng vì phía bên phải của bạn thấp hơn bên trái.

Theo như hình phía bên phải: golfer nắm chặt gậy bằng tay phải và giữ thẳng cánh tay để vai phải cao hơn, toàn cơ thể của người chơi hướng về bên trái. Đây là tư thế chuẩn để bạn thực hiện cú Chipping chuẩn xác nhất.

Swing : Fold và Unfold

Để có cú backswing tốt nhất bạn nên gấp cánh tay phải của mình. xoay quanh cổ tay trái, di chuyển gậy golf lên trên và đánh xuống 1 chút khi va chạm với bóng. Tuyệt đối không nên để vai phải di chuyển khi backswing. Nếu bắt buộc phải để vai phải hơi di chuyển 1 chút thì hãy di chuyển nó vào bên trong.

Thực hiện kỹ thuật Chipping nâng cao

Đây là những kỹ thuật giúp golfer nâng cao số điểm của mình trong mỗi vòng đấu. Tùy thuộc vào dịa hình và chiến thuật thì golfer sẽ có cách lựa chọn thực hiện cú đánh bổng, đánh trung bình hay đánh bóng thấp để bóng lăn nhiều hơn:

Cú Chipping đưa bóng bay thấp và lăn nhiều hơn

Trong trường hợp green của bạn không bị mấp mô, khúc khỉu, địa hình đẹp, diện tích rộng, bạn có thể dễ dàng phán đoán và đưa bóng về phía mục tiêu thì nên lựa chọn cú Chip đưa bóng bay thấp và để bóng lăn nhiều hơn

Thực hiện: Giữ 2 chân cách nhau 1 khoảng tầm 1 gang tay trong tư thế chuẩn bị. Khi mặt gậy tiếp xúc với bóng theo hướng quét qua thì 2 chân đứng hẹp lại. Đối với cú Chip để bóng bay thấp hơn thì khoảng cách giữa 2 chân là vô cùng quan trọng.

Tư thế chuẩn bị thực hiện cú Chipping

Cú Chip shot đưa bóng bay ở mức độ trung bình

So với cú chip ở tầm thấp thì bạn cần điều chỉnh khoảng cách của 2 chân xa hơn, khoảng 30-35cm. Trong tư thế này, mặt gậy của bạn sẽ ôm trọn lấy bóng, điểm kết thúc sẽ cao hơn và làm cho bóng bay cao hơn. Ngoài ra, nếu như đánh bóng trong tư thế này thì nó sẽ rơi đúng điểm. Bạn nên áp dụng cách đánh bóng này nếu bóng đang đứng ở điểm gần green hoặc phía trước mặt nhỏ và đòi hỏi bóng phải dừng nhanh.

Cú Chipping đưa bóng bay cao và bay bổng

Nếu như bạn muốn bóng tiếp cận green từ dưới hố cát hay từ trên dốc xuống thì điều bạn cần làm là để cho bóng dừng thật nhanh. Do đó, cú chip shot cao và bổng sẽ là lựa chọn đúng đắn nhất lúc đấy.

Tư thế chuẩn bị: 2 chân mở rộng khoảng nửa mét, hướng mũi chân và mặt gậy vuông góc với hướng mục tiêu. Để bóng nằm giữa 2 chân, phần tay hơi đè về phía trước và để đuôi gậy nằm ở ngay ở phía trên quả bóng. Lúc backswing thì bạn bẻ cổ tay hướng về phía 9-10 giờ và xoay vai về phía trước. Hãy giữ gậy ở phía dưới bóng và 2 tay hướng về phía trước. Để thực hiện cú đánh này thì nên lựa chọn gậy wedge 56 độ hoặc 60 độ. Lưu ý, bạn nên để mặt gậy mở, swing tròn để bóng bay bổng lên cao.

Trên đây là những bí quyết giúp bạn thực hiện cú swing chính xác nhất. Chúc bạn thành công!