Bí quyết để xoay hông chuẩn khi downswing

08/11/2019

Lựa chọn phụ kiện golf không phù hợp, thực hiện những cú đánh không chính xác không những không giúp bạn chơi golf tiến bộ hơn mà còn có thể làm bạn bị chấn thương. Làm sao để biết mình đã thực hiện đúng kỹ thuật? Hôm nay Gomgolf sẽ chia sẻ với bạn 1 bí quyết nhỏ để giúp bạn xoay hông chuẩn khi downswing. Bạn có thể tự áp dụng để luyện tập tại nhà với khung và lưới tập golf mà không cần người hướng dẫn

Bí quyết xoay hông chuẩn khi downswing

Bí quyết xoay hông chuẩn khi downswing

Bí quyết để xoay hông chuẩn khi downswing

Khi swing, động tác xoay hông là chìa khóa then chốt giúp bóng đi đúng hướng và đạt được khoảng cách mong muốn. Theo các huấn luyện viên thì bạn sẽ phải xoay hông 45 độ và xoay vai 90 độ để đạt được cú đánh như mong muốn.

Tuy nhiên, có những golfer có thân hình nhỏ nhưng đánh bóng đi được rất xa, hông và vai của họ xoay với độ mở rộng hơn bình thường. Họ có thể vặn xoắn thân mình như cuộn dây rồi bật mạnh như lò xo. Để có thể tận dụng được sức mạnh và giải phóng được sức mạnh từ việc cuộn lò xo là bạn phải xoay hông trước.

Xoay hông không phải là lắc hông

Xoay hông không phải là lắc hông

Nếu như bạn sử dụng gậy driver để swing thì đầu gối của bạn cần phải giữ thật vững để hông có thể uốn cong và xoay tối đa về hướng bóng. Lúc này bạn vẫn phải giữ cho lưng thẳng, cột sống hơi lệch 1 chút ra khỏi hướng của mục tiêu, hông bên trái hơi cao lên và nghiêng nhẹ khoảng 3 độ. Sau đó từ từ đưa gậy về phía sau khi backswing. Sau khi đạt được đỉnh, cơ thể cần phải đạt được trạng thái vặn xoắn cực đại và vẫn phải giữ được trục của cột sống ở góc nghiêng ban đầu. Khi chuyển sang giai đoạn downswing bạn cần phải kéo hông trước khi tay đi xuống. Điều này giữ cho mặt phẳng gậy không bị đổi hướng và bóng đi đúng đích. Hãy thực hiện xoay hông lến đến khi nào phần khóa thắt lứng chỉ thẳng về hướng của mục tiêu là dừng. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý việc xoay hông rất khác với việc bạn đẩy hông dịch chuyển theo hướng tịnh tiến. Bạn sẽ có thể gặp 1 trong 2 vấn đề khi xoay hông như sau:

Đầu tiên là hông của bạn thường có xu hướng trượt từ trước ra phía sau thay vì xoay kết hợp với việc gậy sẽ đi xuống để vào bóng và dẫn tới những cú Slice.

Xoay hông theo kiểu lắc sang trái

Xoay hông theo kiểu lắc sang trái

Vấn đề thứ 2 là khi bạn backswing quá sâu về phía đằng sau và việc xoay hông mạnh kết hợp vơi xuống gậy sẽ tạo ra những cú kéo trái vô cùng tệ hại

Xoay hông theo kiểu bổ nhào vào bóng

Xoay hông theo kiểu bổ nhào vào bóng

Bí quyết:

Hãy sử dụng nút khóa của thắt lưng làm điểm tham chiếu cho việc xoay hông của bạn. Trong vị trí vào bóng thì khóa của thắt lưng sẽ chỉ bị lệch 1 chút sang trái bóng mà không thẳng vào bóng. Việc của bạn là tiếp tục xoay hông sau khi mặt gậy tác động vào bóng golf và khóa thắt lưng hướng thẳng về phía mục tiêu.

Thanh mục tiêu hỗ trợ việc xoay hông

Thanh mục tiêu hỗ trợ việc xoay hông

Ngoài ra thì bạn cũng có thể cài 1 thanh hướng mục tiêu vào thắt lưng trước bụng. Hãy luyện tập sao cho thanh này có thể xoay xung quanh cho tới khi tạo thành 1 góc vuông với mục tiêu. Hãy tận dụng phản lực của mặt đất từ chân trước khi downswing giống như việc bạn đang giậm xuống để kéo gậy của bạn huống đi lên khi downswing.

Tận dụng phản lực từ mặt đất khi xoay hông

Tận dụng phản lực từ mặt đất khi xoay hông

Lưu ý:

Nếu động tác xoay hông của bạn không chuẩn sẽ tạo thành 1 cú cắt bóng khi xoay. Bạn cần phải nhớ là xoay hông xung quanh chứ không được xoay cả tay. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến mặt gậy mở và tạo ra 1 cú Slice hoặc bạn sẽ đánh thẳng vào mặt bóng. Để có cú xoay hông chuẩn xác bạn phải tập luyện thường xuyên tại nhà. Chúc các bạn có thể thực hiện cú swing cừ khôi nhất!