Bí quyết để luyện tập putting chuẩn xác trong 1 giờ

01/04/2020

Trong tình trạng dịch covid-19 ngày càng khó kiểm soát. Rất nhiều golfer đã đầu tư bộ thiết bị golf tại nhà để luyện tập. Vậy làm thế nào để tập putt hiệu quả? Hôm nay, Gomgolf sẽ chia sẻ bí quyết để luyện tập putting chuẩn xác trong 1 giờ để các bạn tham khảo.

Bí quyết để luyện tập putting chuẩn xác trong 1 giờ

Dành 5 phút để đọc green

Điều đầu tiên là bạn cần phải xác định mình cần đánh bóng vào đâu thì mới có thể điều chỉnh cơ thể mình và mặt gậy hợp lý. Hãy bắt đầu mỗi buổi luyện tập bằng cách đọc green theo cách sau:

  • Khảo sát vị trí, địa hình xung quanh green hoặc thảm tập putt. Cảm nhận độ dốc của địa hình để xác định điểm cao và điểm thấp
  • Hãy ngồi xuống hoặc hạ thấp tầm mắt để quan sát địa hình chi tiết
  • Xác định tốc độ để lựa chọn line đánh 1 cách hợp lý
Bí quyết để luyện tập putting chuẩn xác trong vòng 1 giờ

Bí quyết để luyện tập putting chuẩn xác trong vòng 1 giờ

Hãy so sánh cách đọc line của bạn với đường đi thực tế của bóng. Nếu bạn vừa thực hiện 1 cú putt sai thì hãy dành 1 chút thời gian để ngẫm nghĩ lại và đặt ra câu hỏi “vì sao?” hoặc ” mình đã sai ở khâu nào?”. Hãy tập thói quen căn chỉnh vạch chỉ đường dọc theo đường line dự định. Điều này sẽ giúp cho cú đánh của bạn diễn ra đúng như phỏng đoán ban đầu.

Putting trong 25 phút

Để có 1 cú putt đúng mục tiêu thì bạn phải đánh bóng 1 cách chắc chắn theo hướng đã được căn chỉnh với 1 tốc độ phù hợp. Cụ thể là tập theo 4 bước sau:

Bước 1: Setup và căn chỉnh

Bạn sẽ dễ dàng căn chỉnh để mặt gậy theo đúng đường line với vạch chỉ hướng được in trên bóng golf. Tư thế cầm gậy chuẩn hầu như không thay đổi, hướng cơ thể song song với hướng đánh. Việc nhìn thẳng xuống hướng đánh cũng không quá quan trọng, điều bạn cần làm đó là giữ nguyên đầu thẳng so với bóng, trọng tâm hơi dồn về phía mũi chân để cho 2 vai không quá cao.

Setup và căn chỉnh chính xác

Setup và căn chỉnh chính xác

Bước 2: Nắm vững khoảng cách

Để nâng cao khả năng kiểm soát khoảng cách bạn hãy chọn 1 khu vực green bằng phẳng các cách lỗ cờ khoảng 10 bước cân. Thực hiện putt ở vị trí đó với 5 quả bóng bạn sẽ có cảm giác tốt

Bước 3: Giữ cơ thể cân bằng

Cơ thể đứng yên trong suốt quá trình thực hiện cú putt là điều kiện bắt buộc. Bởi vì bất kỳ chuyển động nào của cơ thể cũng làm cho điểm tiếp xúc giữa gậy và bóng không được như mong muốn và làm cho cú đánh không chính xác.

Hãy tưởng tượng ra 1 đồng xu nhỏ nằm ở phía dưới quả bóng, hãy cứ nhìn vào đồng xu đó cho đến khi cú đánh đã kết thúc. Việc bạn giữ mắt tập trung tại 1 điểm sẽ giúp bạn hạn chế việc di chuyển của cơ thể rất nhiều.

Bước 4: Tuyệt đối không dùng cổ tay để putt

Một cú putt được gọi là tốt khi cánh tay di chuyển tự do mà không sử dụng cổ tay. Gậy putt sẽ được cánh tay di chuyển đi theo hướng mục tiêu trong khi cổ tay vẫn phải được giữ thẳng.

Luyện tập nhịp điệu trong 20 phút

Để có 1 cú đánh thần công, nhất quán thì cần phải có nhịp điệu. Sử dụng máy đếm nhịp là cách tốt nhất để luyện tập. Hãy thử nghiệm đến khi nào cảm thấy nhịp điệu phù hợp với cơ thể và đặt máy đếm nhịp khoảng 54-64 nhịp/phút là hợp lý.

Hãy chạm và cảm nhận

Chạm và cảm nhận để có cú putting chuẩn xác

Chạm và cảm nhận để có cú putting chuẩn xác

Hầu hết người chơi đều không cảm nhận được chính xác khoảng cách. Bài tập sau đây sẽ giúp bạn cải thiện được vấn đề này:

Đầu tiên hãy nhìn vào mục tiêu: Việc nhìn qua mục tiêu 1 lượt sẽ giúp bạn tự tin hơn trước khi thực hiện cú đánh

Khoanh vùng an toàn: Tưởng tượng ra 1 hình bán nguyệt xung quanh lỗ cờ golf có bán kính bằng chiều dài của gậy putt. Luyện tập tới khi bạn có thể dành 10 liên tiếp để bóng lăn vào lỗ hoặc nằm trong vòng an toàn.

Thi đấu xem ai putt được gần lỗ nhất: Tổ chức 1 trò chơi với những người khác xem ai có thể gạt bóng gần lỗ nhất. Điều đó sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng, cảm nhận tốc độ green tốt và đặc biệt giúp bạn có 1 tinh thần thoải mái và hứng khởi khi luyện tập.

10 phút tự tin

Chúng ta đã biết, tự tin chiếm 50% chiến thắng. Tất cả các golfer nổi tiếng đều có khả năng đọc line tốt và phán đoán chính xác nhưng không phải tất cả đều dành vô địch. Những người giành được chiến thắng luôn phải có sự tự tin, nghe thấy tiếng bóng lăn vào lỗ, thường tạo ra những cú đánh hoàn hảo. Để có thể đạt được điều này thì cách duy nhất là bạn phải luyện tập thật nhiều.