Bí quyết chip bóng bổng trong golf

26/05/2020

Ngoài kỹ thuật swing, kỹ thuật putting, khả năng đánh bóng lượn… thì 1 golfer chuyên nghiệp cần phải thực hiện thuần thục kỹ thuật chip bóng bổng. Chip bóng cũng là 1 kỹ thuật cơ bản và được sử dụng ít nhất là 10 lần trong các vòng đấu. Cũng như thảm tập swing golf, thảm tập golf putting để hỗ trợ kỹ thuật swing và kỹ thuật putting thì chipping net cũng là thiết bị hỗ trợ kỹ thuật chip bóng hoàn hảo tại nhà. Golfer nào sở hữu kỹ thuật chip bóng bổng tốt thì sẽ nâng cao khả năng chiến thắng lên rất nhiều. Vậy bí quyết chip bóng bổng trong golf là gì? Hôm nay chúng ta cùng nhau phân tích.

Kỹ thuật chip bổng trong golf là gì?

Trước khi chúng ta tìm hiểu kỹ thuật chip bóng bóng thì chúng ta cần phải hiểu nó là cái gì và nó có vai trò như thế nào trong kết quả của 1 vòng golf?

Chip là 1 cú đánh bóng ở khu vực xung quanh green, bay qua mép green và lăn tới gần hố. Đây cũng được coi là 1 kỹ thuật cơ bản mà mỗi 1 golfer phải sử dụng ít nhất 10 lần trong 1 vòng golf. Vai trò của Chip cũng quan trọng không kém gì kỹ thuật putting và kỹ thuật green.

Chip bóng tốt là yếu tố vô cùng quan trọng, nó làm tăng khả năng chiến thắng của người chơi. Bởi vì nếu như bạn thực hiện được cú chip ôm được cờ thì chỉ cần tốn thêm 1 gậy nữa để đưa bóng vào hố. Nếu như cú đánh không gần cờ nhưng lên được green thì người chơi cũng chỉ tốn thêm 2 hoặc 3 gậy để putt bóng nữa là bóng có thể rơi vào hố. Do đó, nếu chip bóng tốt kết hợp với cú putt hoàn hảo sẽ giúp người chơi tiết kiệm được 10-20 gậy trong 1 vòng đấu và có thể chạm tay vào cúp vô địch dễ dàng.

Kỹ thuật chip bóng bổng hoàn hảo giúp tiết kiêm 10-20 gậy trong mỗi vòng đấu

Kỹ thuật chip bóng bổng hoàn hảo giúp tiết kiêm 10-20 gậy trong mỗi vòng đấu

Bí quyết chip bóng bổng hoàn hảo trong golf

Điều đầu tiên cần phải làm để có cú chip bổng hoàn hảo đó là lựa chọn 1 cây gậy có thông số phù hợp. Các golfer thông thường sẽ sử dụng gậy Sand Wedge, Pitching Wedge bởi gậy Wedge thường sẽ có độ mở lớn từ 52-56 thậm chí là 60 độ để thực hiện cú đánh quan trọng này.

Trong khoảng từ 10-35 yard thì kỹ thuật chip bóng bổng sẽ được áp dụng vì nó có độ hữu dụng cao trong các tình huống khó. Sau khi đã lựa chọn được cây gậy ứng ý thì bạn cần tiến hành thực hiện kỹ thuật chip bóng bổng như sau:

B1: Hai bàn chân đứng rộng cách nhau khoảng nửa bước.

B2: Trong tư thế chuẩn bị thì hướng mũi bàn chân và mặt gậy vuông góc với mục tiêu.

B3: Đặt bóng ở vị trí trước điểm giữa của 2 bàn chân. Tiếp theo, đặt tay đè về phía trước 1 cách vừa phải sao cho đuôi gậy nằm phía trên bóng để tạo ra độ xoáy và bóng dừng được đúng ví trí đẹp nhất trên green.

B4: Trong khi thực hiện cú đánh thì bạn cần phải mở mặt gậy, thực hiện 1 cú swing tròn để làm cho bóng đi cao và spin nhiều hơn.

Ngoài ra, để tạo ra cú chip bóng bổng hoàn hảo thì đòi hỏi người chơi phải có khả năng tưởng tượng và cảm giác bóng tốt. Bạn luôn phải có niềm tin trong đầu mỗi khi thực hiện cú đánh rằng: bóng sẽ lên green và dừng lại ở vị trí đúng như mong muốn.

Để chip bóng bổng hoàn hảo đòi hỏi người chơi phả có cảm giác bóng tốt

Để chip bóng bổng hoàn hảo đòi hỏi người chơi phả có cảm giác bóng tốt

Một số sai xót khi thực hiện cú chip bóng là: Đặt bóng ở sai vị trí, lùi quá xa về gần với chân phải; trọng lượng dồn hết về bên tay phải; tại điểm tiếp xúc tác động vào bóng phần cổ tay phải chuyển động lật qua vị trí này… Để có thể tạo ra những cú chip bóng bổng hoàn hảo không có sai xót thì bạn cần phải dành thật nhiều thời gian luyện tập. Nhưng không phải ai chăm chỉ cũng đạt được kết quả tốt, bạn cần phải có phương pháp luyện tập thật khoa học.

Hãy chọn 1 phần đất bằng phẳng ở vùng green có cỏ ngắn để luyện tập. Bạn đặt chipping net cố định làm đích để thực hiện cú chip bóng. Nếu như bóng rơi vào đúng chipping net thì bạn đã thành công.

Bạn có thể tham khảo 1 số kinh nghiệm chip bóng của các golfer nổi tiếng như sau:

  • Nếu bóng rơi sát ở green và không thế putt được thì bạn hãy cố gắng chip bóng lại càng gần cờ càng tốt.
  • Nếu bóng cách cờ khoảng 9m và cách green khoảng 2 mét thì bạn hãy lựa chọn gậy PW và ngắm vào 1 điểm trên green, cách chân 3m có vị trí ở giữa chân và cờ rồi đánh bóng vào điểm đó là được.

Chip bóng bổng là 1 kỹ thuật khó và thường xuyên được áp dụng trong các vòng golf. Do đó, các golfer cần phải tập trung thực hành thật nhiều cho cú đánh này để tạo ra lợi thế ở trên sân golf và tiến gần hơn tới chiến thắng. Hãy áp dụng đúng theo hướng dẫn ở trong bài viết này, bạn hoàn toàn có thể tự tin thực hiện cú chip hoàn hảo khi tham gia vòng đấu