3 bước cơ bản để có 1 cú swing golf hoàn hảo nhất

04/07/2019

Bạn đã tự sắm cho mình 1 bộ thảm tập golf, bộ gậy golf, bóng golf và bộ khung tập golf để luyện tập swing tại nhà. Tuy nhiên, bạn không biết làm thể nào để có được cú swing chuẩn xác và mạnh mẽ nhất. Hôm nay, Gomgolf sẽ chỉ có bạn 1 bí quyết qua bài viết: 3 bước để có 1 cú swing hoàn hảo nhất.

Bước 1 : Làm chủ được tư thế đứng

1. Đặt chân trước ở vị trí hơi trước bóng : Đặt chân trước hơi ở trước 1 chút so với bóng giống như trong hình, với tư thế đứng này, gậy golf sẽ có khoảng không gian di chuyển khá thoải mái ở vị trí giữa cơ thể. 2 bàn chân nên đặt rộng hơn 1 chút so với vai, đặt bóng golf nằm ở vị trí giữa tư thế đứng.

Tư thế đứng khi thực hiện swing

Tư thế đứng khi thực hiện swing

2. Đứng gần bóng vừa đủ để khoảng cách giữa của mặt gậy chạm đến bóng, 2 cánh tay càm gậy để thẳng nhưng vẫn thoải mái, thư giãn. Tuyệt đối không được đứng quá gần bóng sẽ làm cho bạn phải uốn cong khuỷu tay để có được vị trí phù hợp so với cây gậy. Cũng không nên đứng quá xa bóng sẽ làm bạn bị giảm lực đánh khi phải dang rộng cánh tay.

3. Đầu gối cong 1 cách vừa phải :
Thay vì phải duy trì tư thế đứng thẳng 1 cách cứng nhắc, bạn hãy cố gắng uốn cong đầu gối vừa phải. Nếu bạn thực hiện kỹ thuật swing golf khi 2 đầu gối hoàn toàn thẳng sẽ làm bạn cảm thấy nó khó và mang lại cảm giác không tự nhiên chút nào. Luyện tập nhiều lần với tư thế thẳng sẽ làm cho bạn bị mất nhiều sức hơn.

Đầu gối cong vừa phải

Đầu gối cong vừa phải

Bước 2 : Cách cầm gậy chuẩn trong kỹ thuật swing golf

Mặc dù bạn có lựa chọn cho mình chiếc gậy nào để thực hiện swing thì hãy luôn đảm bảo việc bạn phải thật thoải mái khi cầm gậy. Điều đó sẽ giúp đầu gậy quay 1 cách linh hoạt trong cả quá trình swing, bạn sẽ hoàn toàn bất ngờ bởi độ chính xác cao và khoảng cách đánh bóng cũng tốt hơn. Kỹ thuật swing golf cũng giống như kỹ thuật khác trong môn thể thao này, bạn càng làm quá lên thì sẽ gây ra tình trạng căng thẳng cơ bắp, làm giảm độ chính xác và thay đổi lực tác động lên bóng trong từng cú đánh. Do đó, tốt nhất là giữ tinh thần luôn thoải mái, thực hiện cú đánh 1 cách thư thái nhất.

Bước 3 : Thực hiện swing chuẩn xác

1. Backswing:
Backswing là khi bạn nâng gậy từ vị trí đặt lên quá đầu. Cố gắng thực hiện bằng cách xoay thân trên bằng việc dịch chuyển trọng lượng từ chân trước dồn sang chân sau.

Tư thế backswing chuẩn xác

Tư thế backswing chuẩn xác

2. Follow through và downswing : là khi bạn di chuyển đầu gậy từ trên xuống tạo lực lên bóng để đẩy bóng đi xa. Lúc này, cẳng tay và cán gậy sẽ tạo thành một góc 90 độ và tăng dần lên sau đó thư giãn, thả lỏng 1 cách nhanh chóng.

3. Khi impact phải đảm bảo cán gậy nghiêng so với mục tiêu:
Điều này sẽ giúp cho tay bạn luôn ở vị trí phía trước đầu gậy khi impact và giúp cho đầu gậy va chạm với bóng trước khi chạm đất. Bạn đừng quên xoay hông để có thể tạo ra nhiều năng lượng hơn trong cú swing bởi vì năng lượng khi thực hiện kỹ thuật swing golf không hẳn chỉ tới từ tay.

Kỹ thuật swing chuẩn xác

4. Nhớ Follow though : phần khóa của thắt lưng sẽ có hướng đối mặt với mục tiêu, và khi thực hiện swing xong thì cây gậy sẽ nằm phía sau lưng bạn, lúc này toàn thân bạn sẽ được giữ thăng bằng từ cả 2 chân. Đây là 1 tư thế finish thoải mái nhất để cho người chơi có thể theo dõi khoảng cách bay của bóng 1 cách tốt nhất.

Lưu ý: Hãy thực hiện 1 cách nhẹ nhàng và tận hưởng – đừng thực hiện swing bằng tất cả sức lực

Thực hiện kỹ thuật swing nhẹ nhàng thư thái

Thực hiện kỹ thuật swing nhẹ nhàng thư thái

Đừng cố gắng nắm quá chặt cây gậy và cũng đừng cố gắng đánh bóng với tất cả sức lực đó là lời khuyên mà các chuyên viên đào tạo golfer hàng đầu trên thế giới dành cho bạn. Yếu tố quan trọng nhất để có được những cú swing golf hoàn hảo chính là tư thế, và tư thế chuẩn thông thường sẽ thường bị mất đi khi bạn cứ huỳnh huỵch vào bóng.